ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 10
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 18.75
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
(ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome))
รายละเอียดตัวชี้วัดฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ตรวจประเมินตัวชี้วัด : ไตรมาสที่ 1:
1) จัดประชุมชี้แจงและจัดทำแผนปฏิบัติงานส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ 50 สำนักงานเขต เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00 - 12.00 น. โดยจัดประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ Application Microsoft Teams 2) ดำเนินการจัดทำแผนการตรวจประเมินติดตาม กำกับมาตรฐานการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยสุ่มตรวจสถานประกอบการอาหารตามหลักวิชาการที่ครอบคลุมทุกประเภทของสถานประกอบการอาหาร และครอบคลุมพื้นที่เขต 50 เขต จำนวนสถานประกอบการอาหารที่ สุ่มตรวจประเมิน รวมทั้งสิ้น 400 ราย และได้แจ้งแผนการตรวจประเมินฯ ให้สำนักงานเขตทราบแล้ว ซึ่งดำเนินการตรวจประเมินฯ ครั้งที่ 1 (วันที่ 21 ธันวาคม 2565 - 31 มกราคม 2566) เรียบร้อยแล้ว โดยตรวจประเมินฯในพื้นที่ 15 เขต จำนวน 82 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.50 ของจำนวนสถานประกอบการอาหารที่สุ่มตรวจฯทั้งหมด 400 ราย) 3) สถานประกอบการอาหารที่ได้รับใบอนุญาต/หนังสือรับรองการแจ้ง ทั้งหมด 22,983 ราย 4) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว) จำนวน 7,367 ราย คิดเป็นร้อยละ 32.05 5) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) จำนวน 4,146 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.04 6) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) จำนวน 1,250 ราย คิดเป็นร้อยละ 5.44 (ข้อมูลจากระบบสารสนเทศงานสุขาภิบาลอาหาร ณ วันที่ 28 มีนาคม 2566)
1) จัดประชุมชี้แจงและจัดทำแผนปฏิบัติงานส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีมาตรการป้องกันโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ 50 สำนักงานเขต เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00 - 12.00 น. โดยจัดประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ Application Microsoft Teams 2) ดำเนินการจัดทำแผนการตรวจประเมินติดตาม กำกับมาตรฐานการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยสุ่มตรวจสถานประกอบการอาหารตามหลักวิชาการที่ครอบคลุมทุกประเภทของสถานประกอบการอาหาร และครอบคลุมพื้นที่เขต 50 เขต จำนวนสถานประกอบการอาหารที่สุ่มตรวจประเมิน รวมทั้งสิ้น 400 ราย และได้แจ้งแผนการตรวจประเมินฯ ให้สำนักงานเขตทราบแล้ว ซึ่งดำเนินการตรวจประเมินฯ ครั้งที่ 2 (วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 – 21 มิถุนายน 2566) เรียบร้อยแล้ว โดยตรวจประเมินฯในพื้นที่ 41 เขต จำนวน 374 ราย คิดเป็นร้อยละ 93.50 ของจำนวนสถานประกอบการอาหารที่สุ่มตรวจฯทั้งหมด 400 ราย 3) สถานประกอบการอาหารที่ได้รับใบอนุญาต/หนังสือรับรองการแจ้ง ทั้งหมด 22,555 ราย 4) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว) จำนวน 10,582 ราย คิดเป็นร้อยละ 46.92 5) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) จำนวน 5,825 ราย คิดเป็นร้อยละ 25.83 6) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) จำนวน 1,816 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.05 (ข้อมูลจากระบบสารสนเทศงานสุขาภิบาลอาหาร ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2566)
1) จัดประชุมชี้แจงและจัดทำแผนปฏิบัติงานส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีมาตรการป้องกันโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ 50 สำนักงานเขต เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00 - 12.00 น. โดยจัดประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ Application Microsoft Teams 2) ดำเนินการจัดทำแผนการตรวจประเมินติดตาม กำกับมาตรฐานการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยสุ่มตรวจสถานประกอบการอาหารตามหลักวิชาการที่ครอบคลุมทุกประเภทของสถานประกอบการอาหาร และครอบคลุมพื้นที่เขต 50 เขต จำนวนสถานประกอบการอาหารที่สุ่มตรวจประเมิน รวมทั้งสิ้น 400 ราย และได้แจ้งแผนการตรวจประเมินฯ ให้สำนักงานเขตทราบแล้ว ซึ่งดำเนินการตรวจประเมินฯ เรียบร้อยแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 41 เขต จำนวนผู้ประกอบการ 473 ราย 3) สถานประกอบการอาหารที่ได้รับใบอนุญาต/หนังสือรับรองการแจ้ง ทั้งหมด 21,907 ราย 4) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว) จำนวน 21,907 ราย คิดเป็นร้อยละ 100.00 5) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) จำนวน 11,491 ราย คิดเป็นร้อยละ 52.45 6) สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) จำนวน 4,107 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.75 (ข้อมูลจากระบบสารสนเทศงานสุขาภิบาลอาหาร ณ วันที่ 30 กันยายน 2566)
นิยาม/คำอธิบาย 1. สถานประกอบการอาหาร หมายถึง ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 50 เขต 2. เกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย หมายถึง เกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก ดังนี้ 2.1 ด้านสุขลักษณะทางกายภาพ อาคารสถานที่ (Place) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความสะอาดและสุขลักษณะของสถานที่ตามประเภทของสถานประกอบการอาหาร และการควบคุมป้องกันโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายและบริโภคอาหาร 2.2 ด้านคุณภาพอาหาร (Food) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความปลอดภัย ได้แก่ (1) อาหารและวัตถุดิบ สุ่มตรวจด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test kit) ทางด้านเคมี อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอาหารที่กำหนด ดังนี้ - ต้องไม่พบการปนเปื้อนของสารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน สารฟอกขาว และสารกันรา - ต้องไม่พบกรดแร่อิสระในน้ำส้มสายชู - ต้องไม่พบยาฆ่าแมลง และสารโพลาร์ เกินเกณฑ์คุณภาพอาหารที่กำหนด (2) ตรวจความสะอาดของอาหารพร้อมบริโภค ภาชนะอุปกรณ์ มือผู้สัมผัสอาหาร โดยใช้ชุดตรวจหาโคลิฟอร์มแบคทีเรียเบื้องต้น (SI-2) พบการปนเปื้อน ไม่เกินร้อยละ 10 2.3 ด้านบุคลากร ผู้สัมผัสอาหาร (Food Handler) ต้องผ่านการอบรมหรือการเรียนรู้ด้วยตนเองด้านการสุขาภิบาลอาหาร 2.4 ด้านบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Service) หมายถึง สถานประกอบการอาหารมีการให้บริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสถานประกอบการอาหารที่จะผ่านเกณฑ์ด้านบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมต้องมีการดำเนินการตามเกณฑ์ฯ อย่างน้อย 4 ข้อ โดยต้องผ่านข้อมาตรฐานหลักทุกข้อ ดังนี้ (1) ไม่มีเหตุรำคาญจากการประกอบกิจการ (ข้อมาตรฐานหลัก) (2) ไม่ใช้ภาชนะที่ทำจากโฟม (ข้อมาตรฐานหลัก) (3) เลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือได้รับการรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ (4) มีการคัดแยกขยะ เช่น ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป และขยะอันตราย เป็นต้น (5) มีการนำขยะอาหาร วัตถุดิบเหลือใช้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ (6) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือการกำจัดแมลงสัตว์นำโรคที่มีวิธีหรือส่วนประกอบจากธรรมชาติ (7) มีนโยบายให้ลูกค้านำภาชนะมาใส่อาหารเองได้ 3. เกณฑ์การประเมินสถานประกอบการอาหารเพื่อให้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ดังนี้ 3.1 ระดับดี/เกรด C (ระดับ 3 ดาว) ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามองค์ประกอบที่ 1 - 3 3.2 ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินครบทั้ง 4 องค์ประกอบ โดยด้านการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องผ่านเกณฑ์ อย่างน้อย 4 ข้อ และต้องผ่านข้อมาตรฐานหลัก ทุกข้อ 3.3 ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินครบทั้ง 4 องค์ประกอบ และต้องผ่านเกณฑ์ด้านบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้ง 7 ข้อ ผลผลิต จำนวนสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ผลลัพธ์ ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ค่าเป้าหมาย ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหาปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 1. ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว) (ร้อยละ 100) 2. ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) (ร้อยละ 20) 3. ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) (ร้อยละ 10)
วิธีการคำนวณ/สูตรการคำนวณ ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหาปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 1. ระดับดี/เกรด C (ระดับ 3 ดาว) จำนวนสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี/เกรด C (ระดับ 3 ดาว) จำนวนสถานประกอบการอาหารทั้งหมด คูณ 100 2. ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) คำนวณจากจำนวนสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/Green Service) หารด้วยจำนวน สถานประกอบการอาหารทั้งหมด คูณ 100 3. ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) คำนวณจากจำนวนสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีเลิศ/ เกรด A (ระดับ 5 ดาว/Green Service Plus) หารด้วยจำนวนสถานประกอบการอาหารทั้งหมด คูณ 100