ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
(ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output))
รายละเอียดตัวชี้วัดฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ตรวจประเมินตัวชี้วัด : ไตรมาสที่ 1:
ในช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ดำเนินการจัดทำแผนปฏิบัติงานตามโครงการ แผนปฏิบัติงานโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยในพื้นที่เขตดุสิต
1. ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - มีนาคม 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 187 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 370 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 50.54 2. จัดประชุมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ระดับเขต เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566
- เดือนเมษายน ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - เมษายน 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 243 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 370 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 65.68 - เดือนพฤษภาคม 1. ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - พฤษภาคม 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 278 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 370 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 75.14 2. ตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จำนวน 13 แห่ง เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด - เดือนมิถุนายน 1. ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - มิถุนายน 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 314 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 370 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 84.86 2. ตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จำนวน 26 แห่ง เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด 3. ดำเนินกิจกรรมพัฒนาสุขาภิบาลริมบาทวิถี วันที่ 19 มิถุนายน 2566 4. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย วันที่ 22 มิถุนายน 2566
- เดือนกรกฎาคม 1. ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - กรกฎาคม 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 350 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 370 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 94.59 2. ตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จำนวน 46 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด - เดือนสิงหาคม 1. ปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงานโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 - สิงหาคม 2566 มีสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย จำนวน 357 แห่ง จากสถานประกอบการอาหาร จำนวน 357 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด 2. ตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จำนวน 46 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด สรุปผลการดำเนินงานรายงานผู้บริหารทราบ
1. สถานประกอบการอาหาร หมายถึง ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท ในพื้นที่เขต 2. เกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก ดังนี้ 1) ด้านสุขลักษณะทางกายภาพ อาคารสถานที่ (Place) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความสะอาดและสุขลักษณะของสถานที่ตามประเภทของสถานประกอบการอาหาร และการควบคุมป้องกันโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายและบริโภคอาหาร 2) ด้านคุณภาพอาหาร (Food) ต้องผ่านเกณฑ์ด้านความปลอดภัย อาหารและวัตถุดิบ สุ่มตรวจด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test kit) โดยไม่พบการปนเปื้อนของสารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน สารฟอกขาว สารกันรา สีสังเคราะห์ กรดแร่อิสระ ยาฆ่าแมลง สารไอโอเดท สารโพลาร์ วัตถุกันเสีย ซาลโมเนลา และโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 3) ด้านบุคลากร ผู้สัมผัสอาหาร (Food Handler) ต้องผ่านการอบรมหรือการเรียนรู้ด้วยตนเองด้านการสุขาภิบาลอาหาร
(จำนวนสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร/จำนวนสถานประกอบการอาหารทั้งหมดในพื้นที่เขต) x คูณด้วย 100
ฝ่ายที่รับผิดชอบรายงานผลการดำเนินงานรายเดือนเป็นหน่วยร้อยละ และรายละเอียดของการดำเนินงาน