ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
นางสาวสาธิดา ปั้นทอง โทร. 0 2580 0955
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
กิจกรรมการเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคและการปนเปื้อนสารพิษของอาหารและน้ำ (ภายใต้โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย) วัตถุประสงค์เพื่อควบคุม ติดตาม และเฝ้าระวัง มิให้มีการปนเปื้อนเชื้อโรค และสารเคมีที่เป็นอันตรายในอาหารและน้ำที่วางจำหน่ายในตลาดสด ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงเรียน และอาหารริมบาทวิถี เพื่อให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครได้บริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัยปราศจากเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนในอาหารที่เป็นอันตราย ซึ่งในการดำเนินงานดังกล่าวเป็นหน้าที่รับผิดชอบร่วมกันของเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขต และกองสุขาภิบาลอาหารที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร เพื่อให้มีการจำหน่ายอาหารที่สะอาด ปลอดภัยและปราศจากเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนโดยทำการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารฟอร์มาลิน สารกันรา ยาฆ่าแมลงตกค้างในผักผลไม้ สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ สีผสมอาหาร กรดแร่อิสระ ไอโอดีนในเกลือบริโภค และตรวจหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร มือผู้สัมผัสอาหาร และภาชนะอุปกรณ์ โดยในอนาคตจะได้มีการขยายขอบเขตการตรวจเฝ้าระวังให้มากยิ่งขึ้นต่อไป กองสุขาภิบาลอาหารจึงมีความจำเป็นต้องจัดให้มีการอบรมพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารให้มีความรู้ และทักษะในการปฏิบัติงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์มีความแม่นยำ เชื่อถือได้ อันจะส่งผลให้การดำเนินงานควบคุม ป้องกันให้อาหารมีความปลอดภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารเคมีอันตราย -//-
08960000/08960000
เพื่อเสริมศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัย ทั้งในด้านองค์ความรู้ วิธีการปฏิบัติงาน ตลอดจนการใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (test kit) ในงานดำเนินงานเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร-//-
๑. ร้อยละ ๘๐ ของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร มีความรู้ความเข้าใจในการใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (test kit) ในการตรวจคุณภาพอาหาร (ผลผลิต) ๒. ร้อยละ ๘๐ ของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร สามารถตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (test kit) ในการตรวจคุณภาพอาหาร ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ (ผลลัพธ์) -//-
ด้านที่ ๗ – การบริหารจัดการเมืองมหานคร : Management Strategy |
๗.๒ - การบริหารแผนและประเมินผล |
๗.๒.๑ กรุงเทพมหานครมีระบบการติดตามและรายงานความก้าวหน้าผลการดำาเนินงานตามแผนพัฒนากรุงเทพ% |
๗.๒.๑.๒ หน่วยงานมีแผนยุทธศาสตร์สอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร |
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2020-04-16)
2020-4-16 : การดำเนินการกิจกรรมฯ แล้วเสร็จ จำนวน 3 กลุ่มเขต ได้แก่ กรุงเทพเหนือ,กรุงเทพตะวันออก และกรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ตามหนังสือสำนักงานเลขานุการ ที่ กท 0701/1582 ลงวันที่ 23 มีนาคม 2563 เรื่อง งดการดำเนินการจัดกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จึงยกเลิกกิจกรรมฯ ดังกล่าว จำนวน 3 กลุ่มเขต ได้แก่ กรุงธนเหนือ, กรุงธนใต้ และกรุงเทพกลาง และได้คืนเงินงบประมาณการจัดกิจกรรมฯโดยปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้ความรู้เป็นแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-study) ซึ่งได้จัดทำคู่มือปฏิบัติงานด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหาร สำหรับเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ตามหนังสือสำนักอนามัยที่ กท 0714/6306 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ให้กับเจ้าหน้าที่ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมฯ จำนวน 3 กลุ่มเขตได้ศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อเสริมสร้างความรู้และมีทักษะสามารถปฏิบัติงานด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหาร และมีการทดสอบความรู้โดยการทำแบบทดสอบก่อนและหลังเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์ ตามหนังสือสำนักอนามัย ที่ กท 0714/6945 ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2563 เรื่อง กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร ในรูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-study) เพื่อประเมินความรู้ ความเข้าใจของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหาร-//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2020-04-08)
8/4/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ฯให้มีความรู้ และทักษะในการปฏิบัติงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์มีความแม่นยำ เชื่อถือได้ อันจะส่งผลให้การดำเนินงานอาหารปลอดภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารเคมี (43,560 บาท ใช้เงิน 14,080 บาท คงเหลือ 29,480 บาท) (50%) - การดำเนินการกิจกรรมฯ แล้วเสร็จ จำนวน 3 กลุ่มเขต ได้แก่ กรุงเทพเหนือ,กรุงเทพตะวันออก และกรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อจึงเลื่อนการจัดกิจกรรมฯ ดังกล่าว จำนวน 3 กลุ่มเขต ได้แก่ กรุงธนเหนือ, กรุงธนใต้ และกรุงเทพกลางออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2020-03-17)
17/3/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ฯให้มีความรู้ และทักษะในการปฏิบัติงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์มีความแม่นยำ เชื่อถือได้ อันจะส่งผลให้การดำเนินงานอาหารปลอดภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารเคมี (43,560 บาท ใช้เงิน 14,080 บาท คงเหลือ 29,480 บาท) (45%) - สำนักอนามัยโดยกองสุขาภิบาลอาหาร จัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร แก่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานด้านการสุขาภิบาลอาหาร สังกัดฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขต โดยกำหนดวัน เวลา และสถานที่จัดกิจกรรม พร้อมทั้งประสานสำนักงานเขตในการเตรียมสถานที่จัดกิจกรรม เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต ดังนี้ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ จำนวนทั้งสิ้น 23 คน ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตสายไหม ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตมีนบุรี -//- -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 36.00 (2020-03-06)
6/3/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (36%) - กำหนดวัน เวลา และสถานที่จัดกิจกรรม พร้อมทั้งประสานสำนักงานเขตในการเตรียมสถานที่จัดกิจกรรม เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต จัดกิจกรรมครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 สำนักอนามัยโดยกองสุขาภิบาลอาหาร จัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร แก่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานด้านการสุขาภิบาลอาหาร สังกัดฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขต กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ จำนวนทั้งสิ้น 23 คน ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตสายไหม วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ฯให้มีความรู้ และทักษะในการปฏิบัติงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลการตรวจวิเคราะห์มีความแม่นยำ เชื่อถือได้ อันจะส่งผลให้การดำเนินงานอาหารปลอดภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารเคมี -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2020-02-19)
19/2/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (35%) - กำหนดวัน เวลา และสถานที่จัดกิจกรรม พร้อมทั้งประสานสำนักงานเขตในการเตรียมสถานที่จัดกิจกรรม เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต อยู่ระหว่างการขออนุมัติงบประมาณ งวดที่ 2 -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 27.00 (2020-02-04)
4/2/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (27%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และกำหนดเวลาและสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรม อยู่ระหว่างการขออนุมัติงบประมาณ งวดที่ 2 -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี//-
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 26.00 (2020-01-20)
20/1/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560บาท) (26%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และกำหนดเวลาและสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรม อยู่ระหว่างการขออนุมัติงบประมาณ งวดที่ 2 -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2020-01-09)
9/1/2563 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (25%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และกำหนดเวลาและสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรม อยู่ระหว่างการขออนุมัติงบประมาณ งวดที่ 2 -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 11.00 (2019-12-19)
19/12/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และจัดเตรียมเอกสารประกอบการจัดกิจกรรม
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 11.00 (2019-12-06)
6/12/2562 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (11%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และจัดเตรียมเอกสารประกอบการจัดกิจกรรม -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2019-11-18)
18/11/2562 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร (43,560 บาท) (10%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต และจัดเตรียมเอกสารประกอบการจัดกิจกรรม -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 6.00 (2019-11-08)
8/11/2562 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร โดยจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต กลุ่มเขตละ 1 ครั้งๆ ละ 1 วัน ใช้สถานที่ราชการ เดือนมีนาคม 2563 (43,560 บาท) (6%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
(13) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2019-10-25)
25/10/2562 : กิจกรรมที่ 12 การจัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารของกรุงเทพมหานคร โดยจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต กลุ่มเขตละ 1 ครั้งๆ ละ 1 วัน ใช้สถานที่ราชการ เดือนมีนาคม 2563 (43,560 บาท) (5%) - ดำเนินการวางแผนการจัดกิจกรรมฯ เป็นรายกลุ่มเขต จำนวน 6 กลุ่มเขต -//-
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของโครงการที่เป็นงานประจำของหน่วยงานที่ดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมาย
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 66.67
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **