ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการ ด้านสุขาภิบาลอาหาร : 08000000-7087

สำนักอนามัย : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

กองสุขาภิบาลอาหาร

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยและเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ “ระดับมหานคร” ที่เป็นศูนย์กลางความเจริญทุกด้าน ขณะเดียวกันกรุงเทพมหานครกำลังประสบภาวะ ความเป็นเมืองเพิ่มมากขึ้น มีการขยายตัวของความเป็นเมืองอย่างรวดเร็วทั้งด้านพื้นที่เมืองและประชากร การย้ายถิ่นของแรงงานข้ามชาติ ประกอบกับการขาดความตระหนักและความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของผู้ประกอบการบางรายก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสุขลักษณะ และสภาพความไม่ปลอดภัยด้านอาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของคนเมืองเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวการณ์ ในปัจจุบัน ประเด็นปัญหาสำคัญที่กรุงเทพมหานครต้องให้ความสำคัญ ได้แก่ (๑) ผู้ประกอบการขาดความตระหนัก ขาดความรับผิดชอบ และขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดการสุขาภิบาลสถานที่ประกอบกิจการให้ถูกสุขลักษณะ การสุขาภิบาลอาหาร ความปลอดภัยด้านอาหาร รวมทั้งไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมาย (๒) สภาวะทางด้านเศรษฐกิจส่งผลต่อการปรับปรุงสถานประกอบการให้ถูกสุขลักษณะและการใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพทำให้ผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยไม่สามารถเข้าถึงอาหารที่สะอาดและปลอดภัย (๓) การเคลื่อนย้ายและการเพิ่มจำนวนแรงงานต่างด้าวซึ่งขาดความรู้ด้านอาหารปลอดภัย ในระบบการผลิต ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหาร ส่งผลต่อสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร (๔) เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ในการควบคุม กำกับ ดูแลสถานประกอบการในกลุ่มกิจการเกี่ยวกับอาหารขาดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายและขาดประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งขาดความทันสมัยหรือไม่ทันต่อสถานการณ์ หลักวิชาการ หรือวิทยาการใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ดี การพัฒนาทรัพยากรบุคคลถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ได้มา ซึ่งคุณภาพของงานและความสำเร็จของหน่วยงาน จากสภาพปัญหาและเหตุผลดังกล่าว กองสุขาภิบาลอาหารจึงจัดทำโครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยคาดว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับการพัฒนาทักษะ ความรู้ และความเข้าใจทั้งด้านวิชาการ ข้อกฎหมาย และการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะส่งผลให้ การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

08960000/08960000

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1.เพื่อพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานครให้มีความรู้และความเข้าใจด้านวิชาการสุขาภิบาลอาหาร และการบังคับใช้กฎหมายได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน และเป็นไปในแนวทางเดียวกัน 2. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหาร ตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุขและกฏหมายที่เกี่ยวข้อง

เป้าหมายของโครงการ

จัดฝึกอบรมหลักสูตรด้านสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้น จำนวน 134 คน ประกอบด้วย - กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 120 คน ดังนี้ ข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ ประเภทวิชาการ ตำแหน่งนักวิชาการสุขาภิบาล ระดับปฏิบัติการ-ชำนาญการพิเศษ หรือประเภททั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข ระดับปฏิบัติงาน-ชำนาญงาน สังกัดฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล 50 สำนักงานเขต เขตละ 2 คน รวม 100 คน สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม และกองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย จำนวน 20 คน - ผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 14 คน ดังนี้ เจ้าหน้าที่ดำเนินการ 10 คน วิทยากร จำนวน 4 คน

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๗ – การบริหารจัดการเมืองมหานคร : Management Strategy
๗.๓ - การบริหารทรัพยากรบุคคล
๗.๓.๒ กรุงเทพมหานครมีระบบบริหารทรัพยากรบุคคลเข้มแข็งเอื้อต่อความเป็นธรรมสามารถสร้างสมดุล%
๗.๓.๑.๑ พัฒนาสมรรถนะของทรัพยากรบุคคล ให้มุ่งสู่ความเป็นมืออาชีพ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-05-12)

100.00

12/05/2566 : โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร (งบประมาณที่ขอจำนวน 23,200 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 23,200 บาท, งบประมาณที่ใช้ไป จำนวน 17,915.80 บาท, งบประมาณคงเหลือ จำนวน 5,284.20 บาท) - ได้รับอนุมัติเงินเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำหลักสูตร และกำหนดการจัดการอบรม และสำรวจความต้องการหลักสูตรใรการฝึกอบรม - จัดทำกำหนดการเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการประสานขอรายชื่อผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรวิชาการฯ จากสำนักงานเขต 50 เขต - กำหนดการจัดฝึกอบรมหลักสูตรฯ วิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านระบบ Video Conference - จัดฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน เรียบร้อยแล้วในวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โปรแกรม Webex Meet ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญประเภทวิชาการ ตำแหน่งนักวิชาการสุขาภิบาล ระดับปฏิบัติการ-ชำนาญการพิเศษ และประเภททั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข ระดับปฏิบัติงาน-ชำนาญงาน รวมจำนวน 120 คน - รายงานผลการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหารเรียบร้อยแล้ว ดังนี้ 1. ผู้เข้ารับการฝึกอบรมทั้งสิ้น 120 คน ผ่านเกณฑ์การประเมินทุกราย (ร้อยละ 100) โดยผลคะแนนทดสอบก่อนการฝึกอบรมโดยเฉลี่ยเท่ากับ 21.95 คะแนน และคะแนนทดสอบหลังฝึกอบรมเฉลี่ย 28.22 คะแนน 2. ผลการประเมินความพึงพอใจในการจัดฝึกอบรมในภาพรวม พบว่าผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ร้อยละ 88.91 3. ตั้งฎีกาเบิกจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว รายละเอียดดังนี้ - ค่าวิทยากร เป็นเงิน 7,200 บาท - ค่าอาหารไม่ครบมื้อ และค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม เป็นเงิน 4,000 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ 6,715.80 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 17,915.80 บาท ทั้งนี้ ได้ดำเนินการทำเรื่องคืนเงินงบประมาณส่วนที่คงเหลือเรียบร้อยแล้ว

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-04-12)

70.00

12/04/2566 : โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร (งบประมาณที่ขอจำนวน 23,200 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 23,200 บาท, งบประมาณที่ใช้ไป จำนวน - บาท, งบประมาณคงเหลือ จำนวน 23,200 บาท) - ได้รับอนุมัติเงินเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำหลักสูตร และกำหนดการจัดการอบรม และสำรวจความต้องการหลักสูตรใรการฝึกอบรม - จัดทำกำหนดการเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการประสานขอรายชื่อผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรวิชาการฯ จากสำนักงานเขต 50 เขต - กำหนดการจัดฝึกอบรมหลักสูตรฯ วิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านระบบ Video Conference - จัดฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน เรียบร้อยแล้วในวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โปรแกรม Webex Meet ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญประเภทวิชาการ ตำแหน่งนักวิชาการสุขาภิบาล ระดับปฏิบัติการ-ชำนาญการพิเศษ และประเภททั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข ระดับปฏิบัติงาน-ชำนาญงาน รวมจำนวน 120 คน - อยู่ระหว่างวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลการฝึกอบรม - อยู่ระหว่างตั้งฎีกาเบิกจ่ายเงินค่าอาหารกลางวันและอาหารว่างและเครื่องดื่ม

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-03-15)

45.00

15/03/2566 : โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร (งบประมาณที่ขอจำนวน 23,200 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 23,200 บาท, งบประมาณที่ใช้ไป จำนวน - บาท, งบประมาณคงเหลือ จำนวน 23,200 บาท) - ได้รับอนุมัติเงินเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำหลักสูตร และกำหนดการจัดการอบรม และสำรวจความต้องการหลักสูตรใรการฝึกอบรม - จัดทำกำหนดการเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการประสานขอรายชื่อผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรวิชาการฯ จากสำนักงานเขต 50 เขต - กำหนดการจัดฝึกอบรมหลักสูตรฯ วิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านระบบ Video Conference - อยู่ระหว่างประสานวิทยากรเพื่อเตรียมหลักสูตรวิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร - อยู่ระหว่างจัดทำคำสั่งขออนุมัติให้ข้าราชการเข้ารับการอบรมหลักสูตรวิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร และแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวการ คณะกรรมการดำเนินการฯ - อยู่ระหว่างจัดทำบันทึกเชิญวิทยากร เพื่อจัดเตรียมเนื้อหาประกอบการอบรมฯ - อยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อวัสดุ เครื่องเขียน และอุปกรณ์

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-02-14)

30.00

14/02/2566 : โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร (งบประมาณที่ขอจำนวน 23,200 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 23,200 บาท, งบประมาณที่ใช้ไป จำนวน - บาท, งบประมาณคงเหลือ จำนวน 23,200 บาท) - ได้รับอนุมัติเงินเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำหลักสูตร และกำหนดการจัดการอบรม และสำรวจความต้องการหลักสูตรใรการฝึกอบรม - จัดทำกำหนดการเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการประสานขอรายชื่อผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรวิชาการฯ จากสำนักงานเขต 50 เขต - กำหนดการจัดฝึกอบรมหลักสูตรฯ วิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 2 วัน ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม 2566 ผ่านระบบ Video Conference - อยู่ระหว่างประสานวิทยากรเพื่อเตรียมหลักสูตรวิชาการด้านการสุขาภิบาลอาหาร -//-

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2023-01-31)

10.00

31/01/2566 : โครงการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร (งบประมาณที่ขอจำนวน 23,200 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 23,200 บาท, งบประมาณที่ใช้ไป จำนวน - บาท, งบประมาณคงเหลือ จำนวน 23,200 บาท) - ได้รับอนุมัติเงินเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำหลักสูตร และกำหนดการจัดการอบรม และสำรวจความต้องการหลักสูตรใรการฝึกอบรม

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2023-01-20)

5.00

20/01/2566 : อยู่ระหว่างดำเนินการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1. ขั้นตอนการเตรียมการ(1) จัดทำหลักสูตรและกำหนดการฝึกอบรม
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:(2) กำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:(3) จัดทำแผนการดำเนินโครงการ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:(4) เสนอขออนุมัติโครงการ และขออนุมัติงบประมาณ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:2. ขั้นตอนการดำเนินการ(1) ประสานการดำเนินงานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กลุ่มเป้าหมายและวิทยากร
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:(2) เสนอขออนุมัติให้ข้าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมโครงการ และเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการดำเนินการ และคณะกรรมการเก็บรักษาและส่งเงิน
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:(3) จัดทำเอกเอกสารประกอบการฝึกอบรม และแบบประเมินความรู้ (Google Form)
:5.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:(4) จัดการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาการด้านสุขาภิบาลอาหาร โดยการบรรยาย แบบไป-กลับ เป็นเวลา 2 วัน
:15.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:3. การประเมินผลและรายงาน(1) ประเมินผลโดยใช้แบบประเมินความรู้ความเข้าใจในการฝึกอบรม (Google Form) และการสังเกตการณ์มีส่วนร่วมของผู้เข้ารับการฝึกอบรม
:10.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 10
:(2) รวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ ประมวลผล
:5.00%
เริ่มต้น :2023-04-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-04-01 00:00:00
ขั้นตอน 11
:(3) จัดทำรายงานสรุปผลการดำเนินการเสนอผู้บริหาร
:5.00%
เริ่มต้น :2023-04-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-04-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 08000000-7087

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 08000000-7087

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 0800-6779

ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการพัฒนาบุคลากรตามหลักสมรรถนะมุ่งสู่ ความเป็นมืออาชีพ (ผลลัพธ์)

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 90

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ )
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
0.00

0 / 0
2
0.00

0 / 0
3
0.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **