ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
กองการพัฒนาชุมชน
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม มีเป้าหมายการพัฒนา ที่สำคัญที่ให้ความสำคัญในการดึงเอาพลังของภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาคเอกชน ประชาสังคม ชุมชนท้องถิ่น มาร่วมขับเคลื่อน โดยการสนับสนุนการรวมตัวของประชาชนในการร่วมคิดร่วมทำเพื่อส่วนรวม การกระจายอำนาจและความรับผิดชอบไปสู่กลไกบริหารราชการแผ่นดินในระดับท้องถิ่น การเสริมสร้างความเข้มแข็ง ของชุมชนในการจัดการตนเอง และการเตรียมความพร้อมของประชาชนทั้งในมิติสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อมให้เป็นประชากรที่มีคุณภาพ ประกอบกับนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มิติที่ 1 สิ่งแวดล้อมดี และมิติที่ 9 ด้านบริหารจัดการดี กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม เล็งเห็นความสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ของชุมชนในด้านบริหารจัดการดีต่อสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนจนเมือง ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และผู้ประสงค์รับอาหารส่วนเกิน ประกอบกับการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในการแก้ไขปัญหาอาหารเหลือทิ้ง (Food waste) ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อดำเนินการศึกษา ออกแบบวางแผน และทำงานร่วมกับเครือข่ายในการผลักดันให้เกิด BKK Food Bank เพื่อเป็นต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)
24030000/24030000
2.1 เพื่อแก้ปัญหาอาหารเหลือทิ้ง (Food waste) ที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ 2.2 เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางหรือผู้ที่ขาดแคลนอาหารอย่างเป็นรูปธรรม 2.3 เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร (Food security) ให้แก่ประชาชน 2.4 เพื่อบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง
กลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนจนเมือง ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ผู้ประสงค์รับอาหารส่วนเกิน
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-27)
27/09/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 94.00 (2023-08-28)
28/08/2566 : โครงการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ระบบส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม ดำเนินการร่วมกับสำนักงานเขตนำร่อง ครบ 10 เขต โดยสำนักงานเขตที่เข้าร่วมอบรมกับมูลนิธิ SOS เพิ่มเติม 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตคลองเตย เมื่อวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 ร่วมกับผู้บริจาค จำนวน 13 สาขา 40 ชุมชนเขตพระโขนง เมื่อวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 ร่วมกับผู้บริจาค จำนวน 14 สาขา 44 ชุมชน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-07-27)
27/07/2566 : กรุงเทพมหานครดำเนินการส่งต่ออาหารส่วนเกินให้กลุ่มเปราะบางเพิ่มเติมร่วมกับมูลนิธิ sos ที่สำนักงานเขตบางขุนเทียน เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 66 - เลือกสาขาผู้บริจากเพิ่มเติม 2 เขต ได้แก่ สำนักงานเขตคลองเตยและสำนักงานเขตพระโขนง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-23)
23/06/2566 : ดำเนินการส่งต่ออาหารส่วนเกิน โดยแจกอาหารสัปดาห์ละ 3 วัน ในวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดี เพิ่มเป็น 7 สำนักงาน ได้แก่ เขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางแค เขตคลองสาน เขตลาดกระบัง เขตประเวศ สามารถส่งต่ออาหารได้ จำนวน 5,067 คน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-30)
30/05/2566 : - สำนักงานเขตประเวศและสำนักงานเขตลาดกระบังเริ่มรับอาหารบริจาควันแรก เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2566 ร่วมกับมูลนิธิ vvshave ,-สำนักงานเขตบางพลัดรับอาหาร เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สำนักงานเขตบางกอกน้อย รับอาหารเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ร่วมกับมูลนิธิ sos
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-04-28)
28/04/2566 : - สำนักงานเขตประเวศและสำนักงานเขตลาดกระบังเริ่มรับอาหารบริจาควันแรก เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2566 ร่วมกับมูลนิธิ vvshave ,-สำนักงานเขตบางพลัดรับอาหาร เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สำนักงานเขตบางกอกน้อย รับอาหารเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ร่วมกับมูลนิธิ sos
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 64.00 (2023-03-28)
28/03/2566 : ดำเนินการรับอาหารจากผู้บริจาคและนำไปส่งต่อให้ผู้รีบกลุ่มเปราะบาง โดยมูลนิธิ sos ดำเนินการใน 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตบางพลัด และเขตบางกอกน้อย, มูลนิธิ vvshave จะดำเนินการปลายเดือนเมษายน 2566 ใน 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตลาดกระบัง และเขตประเวศ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-02-27)
27/02/2566 : - มูลนิธิ vvshave อบรมการใช้ application โครงการ ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องประชุม ชั้น 3 สำนักงานเขตประเวศ ให้ทีม Food Heros ของเขตประเวศและเขตลาดกระบัง และสำนักพัฒนาสังคม -มูลนิธิ sos อบรมเตรียมความพร้อมการส่งอาหารส่วนเกินให้เขตบางกอกน้อยและเขตบางพลัด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 และเริ่มส่งอาหารส่วนเกินให้เขตบางพลัด ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-01-30)
30/01/2566 : 1.มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินโครงการฯ 2.แจ้งสำนักงานเขตจัดทำคำสั่งคณะทำงานดำเนินโครงการฯ 3.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลความต้องการอาหารส่วนเกินในพื้นที่เขตนำร่อง 4.เตรียมจัดอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามโครงการฯ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2022-12-27)
27/12/2565 : 1.มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินโครงการฯ 2.แจ้งสำนักงานเขตจัดทำคำสั่งคณะทำงานดำเนินโครงการฯ 3.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลความต้องการอาหารส่วนเกินในพื้นที่เขตนำร่อง 4.เตรียมจัดอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามโครงการฯ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2022-11-29)
29/11/2565 : อยู่ระหว่างจัดทำร่างบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือในการดำเนินโครงการพัฒนาตนแบบ BKK Bank ระบบส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสำนักงานเขตที่นำความรู้จากการอบรมการใช้ระบบการรายงาน BKK Food Bank ไปใช้รายงานในระบบฯ ได้
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 80
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **