ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

กิจกรรม BKK Food Bank : 24000000-3086

สํานักพัฒนาสังคม : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

กองการพัฒนาชุมชน

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม มีเป้าหมายการพัฒนา ที่สำคัญที่ให้ความสำคัญในการดึงเอาพลังของภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาคเอกชน ประชาสังคม ชุมชนท้องถิ่น มาร่วมขับเคลื่อน โดยการสนับสนุนการรวมตัวของประชาชนในการร่วมคิดร่วมทำเพื่อส่วนรวม การกระจายอำนาจและความรับผิดชอบไปสู่กลไกบริหารราชการแผ่นดินในระดับท้องถิ่น การเสริมสร้างความเข้มแข็ง ของชุมชนในการจัดการตนเอง และการเตรียมความพร้อมของประชาชนทั้งในมิติสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อมให้เป็นประชากรที่มีคุณภาพ ประกอบกับนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มิติที่ 1 สิ่งแวดล้อมดี และมิติที่ 9 ด้านบริหารจัดการดี กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม เล็งเห็นความสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ของชุมชนในด้านบริหารจัดการดีต่อสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนจนเมือง ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และผู้ประสงค์รับอาหารส่วนเกิน ประกอบกับการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีในการแก้ไขปัญหาอาหารเหลือทิ้ง (Food waste) ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อดำเนินการศึกษา ออกแบบวางแผน และทำงานร่วมกับเครือข่ายในการผลักดันให้เกิด BKK Food Bank เพื่อเป็นต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

24030000/24030000

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อแก้ปัญหาอาหารเหลือทิ้ง (Food waste) ที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ 2.2 เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางหรือผู้ที่ขาดแคลนอาหารอย่างเป็นรูปธรรม 2.3 เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร (Food security) ให้แก่ประชาชน 2.4 เพื่อบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

เป้าหมายของโครงการ

กลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนจนเมือง ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ผู้ประสงค์รับอาหารส่วนเกิน

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-27)

100.00

27/09/2566 :

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 94.00 (2023-08-28)

94.00

28/08/2566 : โครงการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ระบบส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม ดำเนินการร่วมกับสำนักงานเขตนำร่อง ครบ 10 เขต โดยสำนักงานเขตที่เข้าร่วมอบรมกับมูลนิธิ SOS เพิ่มเติม 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตคลองเตย เมื่อวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 ร่วมกับผู้บริจาค จำนวน 13 สาขา 40 ชุมชนเขตพระโขนง เมื่อวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 ร่วมกับผู้บริจาค จำนวน 14 สาขา 44 ชุมชน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-07-27)

85.00

27/07/2566 : กรุงเทพมหานครดำเนินการส่งต่ออาหารส่วนเกินให้กลุ่มเปราะบางเพิ่มเติมร่วมกับมูลนิธิ sos ที่สำนักงานเขตบางขุนเทียน เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 66 - เลือกสาขาผู้บริจากเพิ่มเติม 2 เขต ได้แก่ สำนักงานเขตคลองเตยและสำนักงานเขตพระโขนง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-23)

75.00

23/06/2566 : ดำเนินการส่งต่ออาหารส่วนเกิน โดยแจกอาหารสัปดาห์ละ 3 วัน ในวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดี เพิ่มเป็น 7 สำนักงาน ได้แก่ เขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางแค เขตคลองสาน เขตลาดกระบัง เขตประเวศ สามารถส่งต่ออาหารได้ จำนวน 5,067 คน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-30)

70.00

30/05/2566 : - สำนักงานเขตประเวศและสำนักงานเขตลาดกระบังเริ่มรับอาหารบริจาควันแรก เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2566 ร่วมกับมูลนิธิ vvshave ,-สำนักงานเขตบางพลัดรับอาหาร เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สำนักงานเขตบางกอกน้อย รับอาหารเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ร่วมกับมูลนิธิ sos

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-04-28)

70.00

28/04/2566 : - สำนักงานเขตประเวศและสำนักงานเขตลาดกระบังเริ่มรับอาหารบริจาควันแรก เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2566 ร่วมกับมูลนิธิ vvshave ,-สำนักงานเขตบางพลัดรับอาหาร เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สำนักงานเขตบางกอกน้อย รับอาหารเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ร่วมกับมูลนิธิ sos

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 64.00 (2023-03-28)

64.00

28/03/2566 : ดำเนินการรับอาหารจากผู้บริจาคและนำไปส่งต่อให้ผู้รีบกลุ่มเปราะบาง โดยมูลนิธิ sos ดำเนินการใน 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตบางพลัด และเขตบางกอกน้อย, มูลนิธิ vvshave จะดำเนินการปลายเดือนเมษายน 2566 ใน 2 สำนักงานเขต ได้แก่ เขตลาดกระบัง และเขตประเวศ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-02-27)

60.00

27/02/2566 : - มูลนิธิ vvshave อบรมการใช้ application โครงการ ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องประชุม ชั้น 3 สำนักงานเขตประเวศ ให้ทีม Food Heros ของเขตประเวศและเขตลาดกระบัง และสำนักพัฒนาสังคม -มูลนิธิ sos อบรมเตรียมความพร้อมการส่งอาหารส่วนเกินให้เขตบางกอกน้อยและเขตบางพลัด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 และเริ่มส่งอาหารส่วนเกินให้เขตบางพลัด ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-01-30)

45.00

30/01/2566 : 1.มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินโครงการฯ 2.แจ้งสำนักงานเขตจัดทำคำสั่งคณะทำงานดำเนินโครงการฯ 3.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลความต้องการอาหารส่วนเกินในพื้นที่เขตนำร่อง 4.เตรียมจัดอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามโครงการฯ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2022-12-27)

45.00

27/12/2565 : 1.มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินโครงการฯ 2.แจ้งสำนักงานเขตจัดทำคำสั่งคณะทำงานดำเนินโครงการฯ 3.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลความต้องการอาหารส่วนเกินในพื้นที่เขตนำร่อง 4.เตรียมจัดอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามโครงการฯ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2022-11-29)

30.00

29/11/2565 : อยู่ระหว่างจัดทำร่างบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือในการดำเนินโครงการพัฒนาตนแบบ BKK Bank ระบบส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:ศึกษาแนวทางที่เหมาะสมในการบริหารจัดการ BKK Food Bank
:20.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:จัดประชุมคณะทำงานเพื่อให้ได้แนวทางที่เหมาะสมในการบริหารจัดการ BKK Food Bank
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:สร้างและพัฒนาระบบการรายงาน BKK Food Bank (จำนวน 1 ระบบ)
:30.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:จัดประชุมผู้บริหารสำนักงานเขตนำร่องร่วมกับมูลนิธิอาหารส่วนเกิน
:20.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:จัดอบรมแนวทางการปฏิบัติงานและขั้นตอนการลงระบบให้กับผู้ปฏิบัติงาน
:20.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 24000000-3086

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 24000000-3086

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 2400-1138

ตัวชี้วัด : ร้อยละของสำนักงานเขตที่นำความรู้จากการอบรมการใช้ระบบการรายงาน BKK Food Bank ไปใช้รายงานในระบบฯ ได้

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 80

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
20.00

0 / 0
2
20.00

95 / 100
3
70.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **