ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการการจัดงานประเพณีงานเจเยาวราช : 50030000-3368

สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ : (2564)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ โทร. 7184

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1 100

หลักการและเหตุผล

การกินเจมีมาตั้งแต่บรรพกาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติเป็นประเพณีสืบต่อกันมาช้านานแล้ว จนปฏิบัติเป็น“ประเพณีงานเจ” ในวันสุดท้ายของเดือน 8 ถึงวัน 9 ค่ำเดือน 9 (ปีปฏิทินจีน) โดยประเพณี งานเจเยาวราช ปี 2561 เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 - 17 ตุลาคม 2561 ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ซึ่งจะเห็นตามร้านอาหารทั่วไปปักธง สีเหลือง จะงดอาหารที่มีเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งถือศีลทำบุญ ทำทาน เพื่อเป็นการชำระร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ เมื่อการกินเจกำหนดเป็นประเพณีขึ้นและมีกำหนดถึง 10 วัน จนกลายเป็นงานที่ใหญ่และสำคัญอีกอย่างหนึ่งของชาวจีน งานกุศลต่าง ๆ จึงมารวมกัน ในประเพณีนี้ เช่น การทิ้งกระจาด การลอยกระทง สิ่งเหล่านี้ถูกนำเข้ามา เพื่อเสริมให้ประเพณีกินเจดูยิ่งใหญ่ขึ้น ประเพณีการกินเจในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาของชาวจีนในประเทศไทย เชื่อว่าเป็นการประกอบพิธีกรรม เพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าและพระมหาโพธิสัตว์ รวม 9 พระองค์ ดังนั้น เชื่อกันว่าในช่วงนี้ ถ้าได้ถือศีลกินเจพร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรอันใดก็จะได้ สมความปรารถนา นอกจากนี้คนที่กินเจยังนิยมไปไหว้เจ้า เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครอง ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในย่านเยาวราชและทั่วพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ มีธรรมเนียมการกินเจที่กลายเป็นงานเอิกเกริก เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น และเป็นจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครไปพร้อมกัน สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ สภาวัฒนธรรมเขต สัมพันธวงศ์ นักธุรกิจภาคเอกชน และประชาชนในท้องถิ่น กำหนดจัดประเพณีงานเจเยาวราช ปี 2561 ระหว่างวันที่ 9 - 17 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ฯ ถนนเยาวราช โดยมีการประกอบพิธีกรรม เพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้า และพระมหาโพธิสัตว์ การจัดอาหารเจ และการไหว้เจ้าตามศาลเจ้า 22 ศาลเจ้า เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเป็นการสืบสาน ทำนุบำรุงรักษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน

50031000/50031000

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักวิธีการสร้างบุญ สร้างกุศล ในประเพณีงานเจ โดยการถือศีล กินเจเป็นจุดเริ่มต้นของการทำความดี ซึ่งจะก่อให้เกิดการทำความดีต่อเนื่องไป เพื่อเป็นเส้นทางสู่การสั่งสมบารมีอันจะนำพาความสุข ความเจริญมาสู่ผู้ปฏิบัติ 2. เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้ครอบครัว ทั้งประชาชนทั่วไปและโดยเฉพาะเยาวชนหันมาถือศีลกินเจ นุ่งขาว ห่มขาว เป็นการอนุรักษ์ รักษาวัฒนธรรมของชาวจีน ให้คงอยู่สืบไป 3. เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และแนะนำของดีในเขตสัมพันธวงศ์ ทั้งร้านอาหารอร่อย ร้านจำหน่ายสินค้า เพื่องานบุญในแบบวัฒนธรรมจีน วัดสำคัญและศาลเจ้าในเขตสัมพันธวงศ์ โดยการจัดนิทรรศการ ข้อมูลประวัติความเป็นมาของแต่ละวัดและศาลเจ้า พร้อมการแนะนำเส้นทางการสักการะ ทั้งวัดและศาลเจ้า เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตน 4. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดงานประเพณีท้องถิ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวจีน และชาวต่างประเทศ ให้มาถือศีลปฏิบัติธรรมในช่วงการจัดงาน 5. สนับสนุนส่งเสริมสภาวะเศรษฐกิจในชุมชนให้มีการหมุนเวียน เป็นมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น 6. เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจของประชาคมในท้องถิ่น 7. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

เป้าหมายของโครงการ

ประเพณีกินเจ หรือ "เก้าอ๊วงเจ" หรือ "กิ้วอ๊วงเจ" นั้นเป็นการทำให้ร่างกายและจิตใจสะอาด โดยการงดเว้นเนื้อสัตว์ กินแต่พืชผัก เพื่อสร้างกุศล ผลบุญ ประพฤติอยู่ในศีลธรรม ตลอดช่วงการจัดงาน 10 วัน หรือตลอดชีวิตช่วงการจัดงานนี้ ถือเป็นช่วงที่องค์เทพเจ้าเสด็จจากสวรรค์ลงมาโปรดสัตว์ ผู้ปฏิบัตินั้นจะต้องตั้งจิตอธิษฐาน โดยยึดการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ นุ่งขาว ห่มขาว และถือศีลกินเจ โดยร่วมกันทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ๆ โดยเน้นย้ำการประพฤติอยู่ในศีลธรรมในแบบครอบครัว และร่วมกันรณรงค์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่หันมากินเจ เพื่อเป็นการส่งเสริมการสร้างความดี และก่อกระชับความสัมพันธ์อันดีของชาวจีนและชาวไทย ให้ได้มีโอกาสสร้างบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่ร่วมกันในประเพณีกินเจเยาวราช และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครและประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย 1. พิธีเปิดงานประเพณีงานเจเยาวราช 2. พิธีกรรมสักการบูชาองค์เทพเจ้า เป็นเวลา 10 วัน - พิธีเชิญเทพเจ้า และผงกระถางธูป 22 ศาลเจ้าในเขตสัมพันธวงศ์ - พิธีกรรมสวดมนต์บูชาเทพเจ้า กิ่วอ่องฮุกโจ๊ - พิธีลอยกระทงบวงสรวงเทพเจ้า - พิธีทิ้งกระจาด ทำทานผู้ยากไร้ - โรงทาน โรงเจ แก่ผู้ถือศีลกินเจและผู้ยากไร้ 3. กิจกรรมประเพณีอาหารเจที่ขึ้นชื่อจากหลายร้อยร้านอาหารและร้านอาหารที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอดในด้านอาหารเจ

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****%
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-09-20)

100.00

30/08/2564:ดำเนินการแล้วเสร็จ 20/09/2564 :ดำเนินการแล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี/ ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี/ ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-07-30)

100.00

30/07/2564:ดำเนินการแล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-06-30)

100.00

30/06/2564 : แล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-05-28)

100.00

28/05/2564 : แล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-04-29)

100.00

29/04/2564 : แล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-03-31)

100.00

31/03/2564 : แล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-02-25)

100.00

25/02/2564 : แล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 99.00 (2021-01-28)

99.00

28/01/2564 : อยู่ระหว่างขั้นตอนการเบิกจ่ายเงิน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 98.00 (2020-12-29)

98.00

29/12/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนการเบิกจ่ายเงิน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2020-11-27)

95.00

27/11/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนการเบิกจ่ายเงิน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2020-10-30)

90.00

30/10/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนจัดกิจกรรมประเพณีงานเจและเบิกจ่ายเงิน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:ขออนุมัติโครงการและดำเนินการหาผู้รับจ้าง
:0.00%
เริ่มต้น :2020-08-17 00:00:00
สิ้นสุด :2020-08-17 00:00:00
ขั้นตอน 2
:ขออนุมัติเงินงวด
:0.00%
เริ่มต้น :2020-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2020-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:ตรวจร่างสัญญาและทำสัญญา
:0.00%
เริ่มต้น :2020-10-06 00:00:00
สิ้นสุด :2020-10-06 00:00:00
ขั้นตอน 4
:ดำเนินการจัดงานเจเยาวราช
:0.00%
เริ่มต้น :2020-10-16 00:00:00
สิ้นสุด :2020-10-16 00:00:00
ขั้นตอน 5
:ติดตามและประเมินผล
:0.00%
เริ่มต้น :2020-10-26 00:00:00
สิ้นสุด :2020-10-26 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50030000-3368

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50030000-3368

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5003-893

ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จของการจัดทำโครงการประจำของสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 88

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
20.00

100 / 100
2
40.00

0 / 0
3
75.00

0 / 0
4
88.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **