ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
อาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของการดำรงชีวิตของมนุษย์ ถ้าอาหารมีคุณภาพดี ปลอดภัยจากสารเคมีและการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ย่อมส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพของผู้บริโภคและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ทำให้ภาครัฐสามารถประหยัดงบประมาณในการดูแลรักษาประชาชนที่เจ็บป่วยได้ สำนักงานเขตห้วยขวาง จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย เขตห้วยขวาง ปีงบประมาณ 2566 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพเมืองอาหารปลอดภัย ต่อเนื่องจากปีงบประมาณ 2565 เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร สะสมอาหาร มินิมาร์ท ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญ ในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ทั้งนี้เพื่อก่อประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่เขตห้วยขวาง รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยในพื้นที่ จะได้รับการคุ้มครองสุขภาพ จากการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและเสริมสร้างสุขภาพของประชาชนอย่างยั่งยืน
50090400/50090400
2.1 เพื่อปรับปรุงด้านสุขลักษณะในสถานที่จำหน่ายอาหาร สะสมอาหาร ตลาดในพื้นที่เขตห้วยขวาง 2.2 เพื่อตรวจสอบเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร สะสมอาหาร และอาหารในตลาด 2.3 เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคอาหาร
3.1 เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี 4 ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ 3.2 เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 3.3 ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง 3.4 ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ 3.5 ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนระดับเขต 3.6 ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-08-28)
28/08/2566 : - ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 841 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ : ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ไม่มีปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ : ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ไม่มีปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-07-24)
24/07/2566 : - ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 586 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-06-26)
26/06/2566 : ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 530 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 57.00 (2023-05-24)
24/05/2566 : ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 480 ครั้ง 20/03/2566 : - ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 480 ครั้ง 24/04/2566 : ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 480 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 52.00 (2023-04-24)
24/04/2566 : ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 425 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-20)
20/03/2566 : - ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 405 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-03-02)
02/03/2566 : - ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย - เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับเจ้าของหรือผู้ดูแลตลาดและผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาดเพื่อพัฒนาตลาดให้สะอาดได้มาตรฐาน - ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เขตห้วยขวาง - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนจุลินทรีย์และเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย - ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันและแก้ไขปัญหาเหตุเดือดร้อนรำคาญและปัญหาด้านสาธารณสุขอื่นๆ - เก็บตัวอย่างอาหาร ณ ตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และสถานที่สะสมอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมี ๔ ชนิด ได้แก่ บอแรกซ์ ซาลิซาลิค ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรซัลไฟด์ จำนวน 350 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม/ปัญหาและอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-01-30)
30/01/2566 : อยู่ระหว่างดำเนินตามกิจกรรม ออกตรวจสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร และสรุปผลเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบหลังการออกตรวจ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------