ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50120000-4002

สำนักงานเขตบางเขน : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

นางสาวสายใจ โอกาศรัตน์ สำนักงานเขตบางเขน โทร.5876

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1 100

หลักการและเหตุผล

กรุงเทพมหานคร ได้กำหนดทิศทางตามแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี ระยะที่ 3 (พ.ศ.2566-2570) ยุทธศาสตร์ที่ 1 การสร้างเมืองปลอดภัยและหยุ่นตัวต่อวิกฤตการณ์ ยุทธศาสตร์ย่อยที่ 1.5 เมืองสุขภาพดี เป้าประสงค์ที่ 1.5.11 ประชาชนบริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อน ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ กลยุทธ์ที่ 1.5.11.1 ส่งเสริมการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร และกลยุทธ์ที่ 1.5.11.2 ส่งเสริมการรับรองมาตรฐานสถานประกอบการอาหาร และสอดคล้องกับแผนพัฒนาสำนักอนามัย ยุทธศาสตร์ที่ 1 การรณรงค์สร้างความรู้ ความตระหนักในประเด็นเชิงสุขภาพ ตามสถานการณ์และบริบทมหานครให้กับประชาชนในวงกว้าง พร้อมยกเป็นประเด็นสุขภาพระดับมหานคร กรุงเทพมหานครจึงได้มีการออกข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเพื่อควบคุม และกำหนดหลักสูตรอบรมด้านสุขลักษณะพื้นฐาน สำหรับผู้ค้าอาหาร กำหนดมาตรการในการตรวจสอบ แนะนำ การกำหนดหลักสูตรอบรม ด้านการสุขาภิบาลอาหาร ตลอดจนการมอบป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย ของกรุงเทพมหานคร ให้กับผู้ค้าที่ผ่านเกณฑ์ที่กรุงเทพมหานครกำหนด ซึ่งพบว่าผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถพัฒนาและปรับปรุงมาตรฐานเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังพบว่าผู้ประกอบการบางรายยังไม่ทราบกฎหมายและเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาปรับปรุงด้านสุขาภิบาลอาหาร ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายของกรุงเทพมหานครในเรื่องอาหารปลอดภัยภายใต้กรอบแผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย บรรลุวัตถุประสงค์และดำเนินการไปสู่เป้าหมายเขตอาหารปลอดภัย สำนักงานเขตบางเขน จึงถือเป็นนโยบายที่สำคัญที่จะคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีเป้าประสงค์ให้กับประชาชนกรุงเทพมหานคร มีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของอาหารที่รับประทาน เพื่อสร้างเสริมสุขภาพป้องกันและควบคุมโรคโดยดำเนินการตามภารกิจ 4 ประการ ได้แก่ การตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อโรคและสารเคมีในอาหารและน้ำ การจัดอบรมผู้ประกอบปรุง ผู้สัมผัสอาหาร และอาสาสมัครอาหารปลอดภัยการสร้างเครือข่ายอาหารปลอดภัย ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายของกรุงเทพมหานครในเรื่องอาหารปลอดภัยภายใต้กรอบแผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย บรรลุวัตถุประสงค์ ดำเนินการไปสู่เป้าหมายเขตอาหารปลอดภัย สำนักงานเขตบางเขนจึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัยขึ้น

50120400/50120400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐาน สามารถรับป้ายมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 2.2 เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเกิดจิตสำนึกในการประกอบปรุงและจำหน่ายอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค 2.3 เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร และมีความรู้ ความเข้าใจ มีทางเลือกในการซื้ออาหารที่ปลอดภัยบริโภค 2.4 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมขององค์กรทุกภาคส่วน เช่น ภาคเอกชน หน่วยงาน/สถาบันต่างๆ ในการดำเนินการตามโครงการฯ ในรูปแบบและโอกาสต่างๆ

เป้าหมายของโครงการ

3.1 ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรค ร้อยละ 96 3.2 ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารพิษ ร้อยละ 98 3.3 ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 3.3.1 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว) ร้อยละ 100 3.3.2 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีมาก/เกรด B (ระดับ 4 ดาว/GREEN SERVICE) ร้อยละ 20 3.3.3 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีเลิศ/เกรด A (ระดับ 5 ดาว/GREEN SERVICE PLUS) ร้อยละ 10 3.4 ร้อยละของสถานประกอบอาหารมีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 100

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****%
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-28)

100.00

28/09/2566 : 1.สรุปผลรายงานผู้บริหารทราบ ผ่านระบบสารสนเทศงนสุขาภิบาลอาหาร 2.ดำเนินการคืนเงินคงเหลือ จำนวน 10,000 บาทถ้วน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2023-08-25)

95.00

25/08/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 6 แห่ง 2.เบิกจ่ายค่าดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 20,000 บาท 3.เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร จำนวน 12,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-07-24)

90.00

24/07/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 8 แห่ง 2.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 7 แห่ง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-06-24)

80.00

24/06/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 19 แห่ง 2.เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 150 ตัวอย่าง เป็นเงิน 4,500 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-24)

70.00

24/05/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 28 แห่ง 2.เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือน พฤษภาคม 2566 จำนวน 150 ตัวอย่าง เป็นเงิน 4,500 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-04-25)

60.00

25/04/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในร้านสะสมอาหาร และจำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 35 แห่ง 2.เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือน เมษายน 2566 จำนวน 150 ตัวอย่าง เป็นเงิน 4,500 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-24)

50.00

1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในร้านสะสมอาหาร และจำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 21 แห่ง 2.เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือน มีนาคม 2566 จำนวน 150 ตัวอย่าง เป็นเงิน 4,500 บาท 3.เบิกจ่ายค่าค่าอาหารทำการนอกเวลา จำนวน 23 ครั้ง เป็นเงิน 23,000 บาท 4.เบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 5 ครั้ง เป็นเงิน 19,800 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-02-24)

40.00

24/02/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในร้านสะสมอาหาร และจำหน่ายอาหาร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 12 แห่ง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-01-25)

30.00

25/01/2566 : 1.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในตลาด โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะตลาด และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 15 แห่ง 2.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 6 แห่ง 3. ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารบริเวณโดยรอบโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยดรวจด้านสุขลักษณะโดยใช้แบบตรวจสุขลักษณะ และเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมีและชีววิทยา จำนวน 5 แห่ง 4. ดำเนินกิจกรรมประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ผู้ประกอบการตลาด ดำเนินการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล เพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2023-01-17)

25.00

ผลการดำเนินการ ดังนี้ 1.เดือนตุลาคม 2565 วางแผนการดำเนินงาน 2.เดือนพฤศจิกายน 2565 ขออนุมัติโครงการและค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรม 3. เดือนธันวาคม 2565 ดำเนินการผลการดำเนินการตามขั้นตอน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1.ขออนุมัติโครงการและรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
:10.00%
เริ่มต้น :2022-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-09-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:2.ขออนุมัติจัดสรรงบประมาณ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:3.จัดทำคำสั่งให้ข้าราชการเข้าร่วมโครงการ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:4.ดำเนินการจัดซื้อตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ทางด้านเคมีและจุลชีววิทยา
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:5.ดำเนินการตามแผนปฏิบัติงานค่าอาหารทำการนอกเวลาราชการ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:6.ดำเนินการตามแผนปฏิบัติงานค่าตอบแทนบุคลากร
:10.00%
เริ่มต้น :2023-02-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-02-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:7.กิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนพื้นที่เขตบางเขน
:10.00%
เริ่มต้น :2023-02-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-02-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:8.ดำเนินการจัดกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
:20.00%
เริ่มต้น :2023-06-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-06-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:9.รายงานผลเสนอผู้บริหารและผู้อำนวยการสำนักอนามัย
:10.00%
เริ่มต้น :2023-04-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-04-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50120000-4002

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50120000-4002

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5012-6519

ตัวชี้วัด : ร้อยละของโครงการที่เป็นงานประจำของหน่วยงานที่ดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมาย

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
10.00

95 / 0
2
30.00

100 / 50
3
60.00

100 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **