ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

(ใหม่) ค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 2566 : 50130000-3826

สำนักงานเขตมีนบุรี : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

แผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2561 - 2580) ฉบับปรับปรุง กำหนดวิสัยทัศน์ให้กรุงเทพมหานครเป็น “มหานครแห่งเอเชีย” โดยการดำเนินการตามแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี ระยะที่ 3 (พ.ศ. 2566 - 2570) ในยุทธศาสตร์ที่ 1 การสร้างเมืองปลอดภัยและหยุ่นตัวต่อวิกฤตการณ์ ยุทธศาสตร์ย่อยที่ 1.5 เมืองสุขภาพดี (Healthy City) ให้ความสำคัญกับการพัฒนากรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองอาหารปลอดภัย ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารและการรับรองมาตรฐานสถานปรกอบการอาหาร เพื่อให้ระชาชนบริโภคอาหาร ที่มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเอนที่เป็นอันตรายต่อสุขาภาพ สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2561 - 2580) ที่กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน ครอบคลุมความรอบรู้ด้านสุขภาพ การควบคุมและป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามต่อสุขภาพ การสร้างสภาวะแวดล้อม ที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดี สถานการณ์การเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษในกรุงเทพมหานคร พบว่ามีแนวโน้มสูงขึ้นบ่งชี้ว่ากรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับสภาพปัญหาความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งนี้ เนื่องจาก กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์รวมของวัตถุดิบอาหาร เป็นแหล่งกระจายสินค้า วัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่ มีการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมดูแลของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและสังคม และการขยายตัวของเขตเมือง อัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสถานประกอบการเพิ่มจำนวนมากขึ้น สำนักงานเขตมีนบุรี จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ในปีงบประมาณ 2566 เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร คุ้มครองผู้บริโภคอาหาร และสร้างความเชื่อมั่นในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย โดยการปรับปรุงยกระดับมาตรฐาน ด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร รวมถึงการตรวจสอบเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร

50130400/50130400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อปรับปรุง พัฒนายกระดับมาตรฐานสถานประกอบการอาหาร ทั้งด้านสุขลักษณะด้านความปลอดภัยอาหาร และการป้องกันโรคอุบัติใหม่

เป้าหมายของโครงการ

3.1 สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารตามกลุ่มเป้าหมายเพื่อตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนในอาหาร โดยดำเนินการตรวจวิเคราะห์ภาคสนาม เป็นการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น(Test kit) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร และตรวจหาการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร ภาชนะ อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหาร โดยชุดทดสอบหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียเบื้องต้น (SI-2) จำนวน 1,000 ตัวอย่าง

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-22)

100.00

22/09/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 9 แห่ง ดังนี้ 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 17 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 9 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 5 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 1 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 3 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 5 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 14 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 62 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน ชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 11 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน 3. สถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 285 แห่ง (ร้อยละ 100 ) 4. งบประมาณเบิกจ่ายทั้งสิ้น 85,890 บาท คืนงบ 4,950 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-08-25)

90.00

25/08/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 26 แห่ง ดังนี้ 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 26 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 26 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 17 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 19 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 22 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 10 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 18 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 35 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 82 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน ชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 12 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-07-24)

70.00

24/07/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 24 แห่ง ดังนี้ - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 19 แห่ง - มินิมาร์ท/ร้านขายของชำ จำนวน 5 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 46 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 14 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 17 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 22 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 19 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 15 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 10 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 12 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 30 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 163 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน ชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 25 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-06-23)

60.00

23/06/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 41 แห่ง ดังนี้ - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 6 แห่ง - มินิมาร์ท/ร้านขายของชำ จำนวน 1 แห่ง - สถานศึกษา จำนวน 34 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 40 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 10 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 24 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 9 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 19 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 14 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 20 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 63 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 328 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน ชุดทดสอบ อ.12 จำนวน 49 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 58 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-05-24)

50.00

24/05/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 29 แห่ง ดังนี้ - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 14 แห่ง - ซูเปอร์มาเก็ต จำนวน 3 แห่ง - มินิมาร์ท/ร้านขายของชำ จำนวน 2 แห่ง - แผงลอยหน้าสถานศึกษา จำนวน 10 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 45 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 23 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 13 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 23 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 16 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 10 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 9 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 12 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 52 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 116 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 19 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-04-25)

45.00

25/04/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 37 แห่ง ดังนี้ - สถานศึกษา จำนวน 19 แห่ง - ตลาดประเภทที่ 2 จำนวน 1 แห่ง - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 14 แห่ง - ซูเปอร์มาเก็ต จำนวน 2 แห่ง - มินิมาร์ท จำนวน 1 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 67 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 21 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 10 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 8 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 21 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 24 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 10 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 95 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 192 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 37 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน เบิกค่าตัวอย่างอาหาร 2500 บาท เบิกค่าตอบแทนบุคลากร 13440 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-03-27)

40.00

27/03/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 48 แห่ง ดังนี้ - ตลาด จำนวน 7 แห่ง - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 40 แห่ง - มินิมาร์ท จำนวน 1 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 307 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 133 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 89 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 44 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 31 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 13 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 23 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 24 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 21 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 131 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2) จำนวน 226 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 39 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร 4500 บาท ค่าอาหารทำการนอกเวลา 9600 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2023-02-24)

5.00

24/02/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 48 แห่ง ดังนี้ 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 258 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 85 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 24 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 31 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 12 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 6 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 18 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 101 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ SI-2จำนวน 252 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 48 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. เบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนมกราคม 2566 4,500 บาท 4. เบิกค่าอาหารทำการนอกเวลาเดือนมกราคม 2566 9,600 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-01-25)

20.00

25/01/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 52 แห่ง ดังนี้ - ซูปเปอร์มาเก็ต จำนวน 15 แห่ง - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 26 แห่ง - มินิมาร์ท จำนวน 11 แห่ง 2. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 258 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 47 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 21 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 12 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 7 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 10 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 6 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 8 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 60 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ SI-2จำนวน 222 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 52 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน เบิกจ่ายค่าดำเนินงานกิจกรรมตลาดสะอาดได้มาตรฐาน 20000 บาท เบิกค่าตัวอย่างอาหาร 4500 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 15.00 (2022-12-28)

15.00

28/12/2565 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร จำนวน 36 แห่ง ดังนี้ - ซูปเปอร์มาเก็ต จำนวน 15 แห่ง - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน 19 แห่ง - มินิมาร์ท จำนวน 2 แห่ง ตรวจสอบคุณภาพอาหาร ดังนี้ 2.1. ด้านการปนเปื้อนสารเคมี จำนวน 75 ตัวอย่าง ดังนี้ - สารบอแรกซ์ จำนวน 85 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอร์มาลิน จำนวน 32 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 19 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 28 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 21 ตัวอย่าง ไม่พบสีสังเคราะห์ - กรดแร่อิสระ จำนวน 9 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - สารโพลาร์ในน้ำมัน จำนวน 7 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน จำนวน 21 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 26 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.2. ด้านจุลชีววิทยาตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ SI-2จำนวน 308 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน และชุดทดสอบ อ.11 จำนวน 36 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2022-11-29)

10.00

29/11/2565 : 1. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ขออนุมัติเงินประจำงวด 3. จัดทำแผนปฏิบัติงาน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติจากผู้บริหาร
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:2. จัดทำแผนการปฏิบัติงาน
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:3. สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ตามกลุ่มเป้าหมายเพื่อตรวจวิเคราะห์ สารปนเปื้อนในอาหาร โดยดำเนินการตรวจวิเคราะห์ภาคสนาม เป็นการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น(Test Kit ) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร และตรวจหาการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มในอาหาร ภาชนะอุปกรณ์
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:4. เก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจวิเคราะห์เชื้อที่อาจก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร หรือกรณีที่ต้องตรวจยืนยันผล
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:5. ตรวจสอบด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร ได้แก่ ร้านอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหารในโรงเรียน ตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต และ มินิมาร์ท
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:6. จัดประชุมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนอย่างน้อย จำนวน ๑ ครั้ง และจัดนิทรรศการ จัดกิจกรรมอาสาสมัครอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:7. จัดกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย อย่างน้อย จำนวน 1 ครั้ง
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:8. ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ/ผู้สัมผัสอาหารได้รับการอบรมหรือการเรียนรู้ด้วยตนเองด้านการสุขาภิบาล ตามหลักสูตรที่ กรุงเทพมหานครกำหนด
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:9. รณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้านการสุขาภิบาลอาหาร และอาหารปลอดภัยในกลุ่มเป้าหมายสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขต และประชาชนทั่วไป
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 10
:10. รายงานผลการดำเนินงานให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ตามแบบรายงาน ที่กำหนด
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50130000-3826

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50130000-3826

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5013-6536

ตัวชี้วัด : ร้อยละของโครงการที่เป็นงานประจำของหน่วยงานที่ดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมาย

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
100.00

0 / 0
2
100.00

0 / 0
3
100.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **