ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 75
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
อาหารมีแนวโน้มลดลง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 – 2555 พบว่าสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตรายและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารลดลงอย่างต่อเนื่อง และลดลงเหลือร้อยละ 1.9 ในปี 2556 ซึ่งสอดคล้องกับอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันต่อแสนประชากรในกรุงเทพมหานครพบว่ามีแนวโน้มลดลงเช่นกัน จะเห็นได้ว่าอาหารมีความสาคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทาให้ชีวิตดารงอยู่ได้ แต่หากอาหารนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อน หรือแม้แต่มีสารที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารได้แต่มีปริมาณที่มากกว่าที่กาหนดก็ย่อมให้เกิดพิษภัยกับผู้บริโภค ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย เป็นสิ่งที่รัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้การสนับสนุน ควบคุม ดูแล เฝ้าระวัง และป้องกัน ให้กับประชาชน เน้นให้ประชาชนได้บริโภคอาหาร ปลอดภัย มีคุณค่าอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ ปัจจุบันปัญหาสาคัญที่พบในอาหารสด มักจะมีสารปนเปื้อนอยู่เป็นจานวนมาก ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อาจเกิดผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาวหรืออาจถึงกับชีวิตได้ ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สานักงานเขตลาดกระบัง จึงได้จัดทาโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2564 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพเมืองอาหารปลอดภัย ต่อเนื่องจากโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้เพื่อกาหนดกรอบและทิศทาง ในการดาเนินงานด้านอาหารปลอดภัย เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสาคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทาฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมายของสานักงานเขตลาดกระบัง ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่เขตลาดกระบัง พื้นที่ใกล้เคียงและนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย
50140400/50140400
2.1 เพื่อปรับปรุงยกมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจาหน่ายอาหารในสถานที่จาหน่ายอาหารสะสมอาหาร ตลาด โรงเรียน และอาหารริมบาทวิถี 2.2 เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานที่จาหน่ายอาหาร สะสมอาหาร ตลาด โรงเรียน และอาหารริมบาทวิถี 2.3 เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานอาหารปลอดภัยของเขตลาดกระบัง
3.1 ร้อยละ 100 ของความสาเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี 3.2 ร้อยละ 100 ของตัวอย่างอาหาร ที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรค 3.3 ร้อยละ 100 ของตัวอย่างอาหาร ที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารเคมี
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-30)
30/06/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-05-31)
31/05/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2023-04-30)
30/04/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-31)
31/03/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------