ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย เขตลาดกระบัง : 50140000-3706

สำนักงานเขตลาดกระบัง : (2566)

75

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 75

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

อาหารมีแนวโน้มลดลง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 – 2555 พบว่าสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตรายและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารลดลงอย่างต่อเนื่อง และลดลงเหลือร้อยละ 1.9 ในปี 2556 ซึ่งสอดคล้องกับอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันต่อแสนประชากรในกรุงเทพมหานครพบว่ามีแนวโน้มลดลงเช่นกัน จะเห็นได้ว่าอาหารมีความสาคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทาให้ชีวิตดารงอยู่ได้ แต่หากอาหารนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อน หรือแม้แต่มีสารที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารได้แต่มีปริมาณที่มากกว่าที่กาหนดก็ย่อมให้เกิดพิษภัยกับผู้บริโภค ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย เป็นสิ่งที่รัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้การสนับสนุน ควบคุม ดูแล เฝ้าระวัง และป้องกัน ให้กับประชาชน เน้นให้ประชาชนได้บริโภคอาหาร ปลอดภัย มีคุณค่าอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ ปัจจุบันปัญหาสาคัญที่พบในอาหารสด มักจะมีสารปนเปื้อนอยู่เป็นจานวนมาก ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อาจเกิดผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาวหรืออาจถึงกับชีวิตได้ ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สานักงานเขตลาดกระบัง จึงได้จัดทาโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2564 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพเมืองอาหารปลอดภัย ต่อเนื่องจากโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้เพื่อกาหนดกรอบและทิศทาง ในการดาเนินงานด้านอาหารปลอดภัย เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสาคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทาฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมายของสานักงานเขตลาดกระบัง ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่เขตลาดกระบัง พื้นที่ใกล้เคียงและนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย

50140400/50140400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อปรับปรุงยกมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจาหน่ายอาหารในสถานที่จาหน่ายอาหารสะสมอาหาร ตลาด โรงเรียน และอาหารริมบาทวิถี 2.2 เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานที่จาหน่ายอาหาร สะสมอาหาร ตลาด โรงเรียน และอาหารริมบาทวิถี 2.3 เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานอาหารปลอดภัยของเขตลาดกระบัง

เป้าหมายของโครงการ

3.1 ร้อยละ 100 ของความสาเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี 3.2 ร้อยละ 100 ของตัวอย่างอาหาร ที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรค 3.3 ร้อยละ 100 ของตัวอย่างอาหาร ที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารเคมี

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-30)

75.00

30/06/2566 :

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-05-31)

65.00

31/05/2566 :

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2023-04-30)

55.00

30/04/2566 :

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-31)

50.00

31/03/2566 :

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:6.1 ขออนุมัติโครงการฯ
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:6.2 จัดทาโครงการและแผนปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะสถานประกอบการอาหาร ตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีปนเปื้อนในอาหารและน้า และตรวจวิเคราะห์ทางด้าน จุลชีววิทยา
:15.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:6.3 ตรวจประเมินรับรองมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารปลอดภัย
:15.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:6.4 ดาเนินกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ระดับเขต
:15.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:6.5 ดาเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
:15.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:6.6 จัดจ้างอาสาสมัครอาหารปลอดภัย
:15.00%
เริ่มต้น :2023-06-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-06-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:6.7 สรุปผลการดาเนินงาน และรายงานเสนอผู้บริหารกรุงเทพมหานคร
:10.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50140000-3706

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50140000-3706

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด :

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **