ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
จากการดำเนินการโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยในภาพรวมของกรุงเทพมหานครพบว่า สถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้านอาหารมีแนวโน้มลดลง โดยสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตราย และเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารในปี 2553 พบร้อยละ 2.9 และในปี 2554 พบว่าอัตราปนเปื้อนเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย คือร้อยละ 3.9 โดยพบสาเหตุหลักคือการปนเปื้อนด้านจุลินทรีย์ สอดคล้องกับอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันต่อแสนประชากรในกรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่ามีแนวโน้มลดลง เช่นกัน อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหาร และอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในกรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นก็ตาม แต่เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยมีความยั่งยืน และเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครและประชาชนเขตหนองจอก ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลจึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2560 ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลเพื่อให้อาหารมีความสะอาด ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ และเฝ้าระวังคุณภาพอาหารทางด้านเคมี ให้เกิดความปลอดภัยด้านอาหาร รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของสำนักงานเขตหนองจอก และเพื่อก่อประโยชน์ต่อประชาชนเขตหนองจอก ซึ่งจักได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารที่สะอาด
50150400/50150400
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-28)
28/09/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 82.00 (2023-08-21)
21/08/2566 - ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนกรกฎาคม 2566 จำนวน 154 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 76.00 (2023-07-25)
25/07/2566 - ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนกรกฎาคม 2566 จำนวน 139 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 69.00 (2023-06-26)
26/06/2566 - ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 114 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 69.00 (2023-05-23)
25/05/2566 : ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนพฤษภาคม 2566 จำนวน 113 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :มีการตรวจเพิ่ม 5 แห่ง ในเดือนพฤษภาคม หมายเหตุ* คิดเป็น44% จากโครงการทั้งหมด ตัวเลข54%เจ้าหน้าที่คำนวณผิด
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 64.00 (2023-04-25)
25/04/2566 : ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนเมษายน 2566 จำนวน 108 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-03-24)
24/03/2566 : ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนมีนาคม 2566 จำนวน 96 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-02-13)
23/12/2565 : จัดทำโครงการและขออนุมัติโครงการเรียบร้อยแล้ว 13/02/2566 : ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนมกราคม 2566 จำนวน 20 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเปื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 18.00 (2023-01-09)
09/01/2566 : ดำเนินการตรวจสุขลักษณะ และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหารสารปนเปื้อนประกอบด้วยสารฟอร์มาลิน สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา ของเดือนตุลาคม 2565 - เดือนธันวาคม 2565 จำนวน 18 แห่ง จากเป้าหมาย 169 แห่ง ไม่พบสารปนเื้อน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2022-12-23)
23/12/2565 : จัดทำโครงการและขออนุมัติโครงการเรียบร้อยแล้ว
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 20
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **