ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50170000-7028

สำนักงานเขตคลองสาน : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินงานโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยในปี 2565 ที่ผ่านมาพบว่า สถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้านอาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีแนวโน้มลดลง โดยได้ดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ “กรุงเทพฯ จะเป็นเมืองอาหารปลอดภัย อาหารปลอดโรค ปลอดสารพิษ บริโภคได้อย่างมั่นใจ” มีแนวทางการดำเนินงาน 3 ประการ คือ การปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน เน้นการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ (Science based) และการตรวจสอบเฝ้าระวังการปนเปื้อน ของอาหารการสร้างหลักประกันเพื่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และการเปิดระบบให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี บริโภคอาหารปลอดภัย พัฒนาคุณภาพระบบงานสุขาภิบาลอาหารให้ได้มาตรฐานสากล พร้อมทั้งสร้างระบบบังคับใช้กฎหมายให้เข้มแข็งขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารและอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในกรุงเทพมหานครมีแนวโน้มดีขึ้นก็ตาม แต่เพื่อให้การดำเนินงานตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร มีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครสูงสุด สำนักงานเขตคลองสานจึงได้จัดทำโครงการค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัยปี 2566 ขึ้นเพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลสถานประกอบการเกี่ยวกับอาหาร ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย

50170400/50170400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อปรับปรุงยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร

เป้าหมายของโครงการ

3.1 ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตคลองสาน สามารถพัฒนาเพื่อยกระดับมาตรฐานสถานประกอบการอาหารให้ได้ตามเกณฑ์อาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี โดยได้รับป้ายรับรอง คิดเป็นร้อยละ 100 ระดับดีมาก โดยได้รับป้ายรับรอง คิดเป็นร้อยละ 20 และระดับดีเลิศ โดยได้รับป้ายรับรอง คิดเป็นร้อยละ 10

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-26)

100.00

1. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 1.1 ขอรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย (มอป.) เดือนกันยายน 2566 - ระดับ 3 ดาว จำนวน 7 ราย ได้แก่ รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร 7 ราย - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 475 ราย 2. กิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนระดับเขต - เบิกจ่ายค่าจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายการสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา ครั้งที่ 2/2566 จำนวน 900 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติม

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-08-29)

90.00

29/08/2566 : 1. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 1.1 ขอรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย (มอป.) เดือนสิงหาคม 2566 - ระดับ 3 ดาว จำนวน 7 ราย ได้แก่ รายใหม่ : มินิมาร์ท 1 ราย ร้านจำหน่ายอาหาร 5 ราย รายต่ออายุ : มินิมาร์ท 1 ราย - ระดับ 4 ดาว จำนวน 12 ราย ได้แก่ รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร 1 ราย รายต่ออายุ : ซูเปอร์มาร์เก็ต 2 ราย ร้านจำหน่ายอาหาร 9 ราย (รวมระดับ 3 ดาว + 4 ดาว = 19 ราย) - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 473 ราย 2. กิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนระดับเขต - จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายการสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา ครั้งที่ 2/2566 ในวันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2566 3. กิจกรรมที่ 3 ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดฯ - เบิกจ่ายค่าจัดประชุมส่งเสริมการพัฒนาตลาดสะอาด ถูกหลักอนามัย มีมาตรฐานดี ในวันที่ 30 มิถุนายน 2566 จำนวน 17,500.- บาท (11 สิงหาคม 2566) 4. กิจกรรมที่ 4 ดำเนินกิจกรรมพัฒนาการสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถีฯ - จัดประชุมส่งเสริมกิจกรรมการพัฒนาการสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถี ให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ มีมาตรฐานดี จำนวน 2 ครั้ง ในวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2566 และวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2566 และดำเนินการเบิกจ่ายค่าจัดประชุมฯ รวมจำนวน 22,000.- บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-07-25)

80.00

25/07/2566 : 1. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 1.1 ขอรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย (มอป.) เดือนกรกฎาคม 2566 - ระดับ 3 ดาว จำนวน 3 ราย ได้แก่ รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร 2 ราย รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 4 ราย - ระดับ 4 ดาว จำนวน 9 ราย ได้แก่ รายใหม่ : - รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 36 ราย (รวมระดับ 3 ดาว + 4 ดาว = 42 ราย) - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 466 ราย 2. กิจกรรมที่ 3 ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดฯ - ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาตลาดสดให้สะอาด ถูกหลักอนามัย มีมาตรฐานดี วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว (อยู่ระหว่างเบิกจ่าย)

** ปัญหาของโครงการ : ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-06-28)

70.00

28/06/2566 : 1. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 1.1 ขอรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย (มอป.) เดือนมิถุนายน 2566 - ระดับ 3 ดาว จำนวน 3 ราย ได้แก่ รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 3 ราย - ระดับ 4 ดาว จำนวน 9 ราย ได้แก่ รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร 1 ราย รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 7 ราย, ตลาด 1 ราย (รวมระดับ 3 ดาว + 4 ดาว = 12 ราย) - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 471 ราย 1.2 ค่าตัวอย่างอาหาร เดือนมิถุนายน 2566 - ค่าซื้อตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ จำนวน 91 ตัวอย่าง เป็นเงิน 2,010 บาท 1.3 ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ตามโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (ค่าอาหารทำการนอกเวลา) จำนวน 23,000 บาท (เบิกจ่ายเดือน มิถุนายน 2566) 2. กิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษาระดับเขต - ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหาร ในสถานศึกษา ครั้งที่ 2/66 ตั้งแต่ วันที่ 19-26 มิ.ย. 66 เสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 16 แห่ง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-05-24)

60.00

24/05/2566 : 1. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 1.1 ขอรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย (มอป.) เดือนพฤษภาคม 2566 - ระดับ 3 ดาว จำนวน 17 ราย ได้แก่ รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร 4 ราย รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 11 ราย, มินิมาร์ท 2 ราย - ระดับ 4 ดาว จำนวน 26 ราย ได้แก่ รายใหม่ : - รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร 19 ราย, มินิมาร์ท 7 ราย (รวมระดับ 3 ดาว + 4 ดาว = 43 ราย) - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 472 ราย 1.2 ค่าตัวอย่างอาหาร เดือนพฤษภาคม 2566 - ค่าซื้อตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ จำนวน 143 ตัวอย่าง เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ จำนวน 3,000 บาท 1.3 เบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 19,800 บาท (เบิกจ่ายเมื่อเดือน ก.พ. 2566) 1.4 ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ตามโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (ค่าอาหารทำการนอกเวลา) เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-04-26)

50.00

26/04/2566 : - ป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย ประจำเดือน เมษายน 2566 3 ดาว รายต่ออายุ ร้านอาหาร 2 ราย รายใหม่ ร้านอาหาร 2 ราย 4 ดาว รายต่ออายุ ร้านอาหาร 9 ราย 5 ดาว รายต่ออายุ มินิมาร์ท 3 ราย ซูเปอร์มาร์เก็ต 1 ราย รวม 17 ราย - รวมสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร 472 ราย - ค่าตัวอย่างอาหาร 3,665 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-03-27)

40.00

27/03/2566 : - ตรวจสถานประกอบการ (มอป. รวม 101 ราย) 5 ดาว รายต่ออายุ มินิมาร์ท 18 ราย ร้านจำหน่ายอาหาร 6 ราย 4 ดาว รายใหม่ ร้านจำหน่ายอาหาร 2 ราย รายต่ออายุ ร้านจำหน่ายอาหาร 54 ราย 3 ดาว รายใหม่ มินิมาร์ท 4 ราย ร้านจำหน่ายอาหาร 1 ราย รายต่ออายุ ร้านจำหน่ายอาหาร 16 ราย - สถานประกอบการจำหน่ายอาหาร ทั้งหมด 475 ราย - ค่าจัดซื้อตัวอย่างอาหาร เดือน มี.ค. 66 จำนวน 3,665 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-02-27)

30.00

27/02/2566 : - ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ครั้งที่ 1/2566 วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566- - การบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระดับ 3 ดาว รายใหม่ : ร้านจำหน่ายอาหาร พื้นที่ไม่เกิน 200 ตร.ม. 3 ราย รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร พื้นที่ไม่เกิน 200 ตร.ม. 1 ราย ระดับ 4 ดาว รายต่ออายุ : ร้านจำหน่ายอาหาร พื้นที่เกิน 200 ตร.ม. 1 ราย ระดับ 5 ดาว รายต่ออายุ : ซูเปอร์มาร์เก็ต 4 ราย : มินิมาร์ท 10 ราย - รวมสถานประกอบการอาหารทั้งหมด 468 ราย - ค่าตัวอย่างอาหารประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 3,665 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-01-30)

20.00

30/01/2566 : - ตรวจสถานประกอบการ 5 ดาว รายต่ออายุ ร้านจำหน่ายอาหาร 20 ราย ร้านมินิมาร์ท 1 ราย - ตรวจสถานประกอบการ 4 ดาว รายต่ออายุ ร้านจำหน่ายอาหาร 35 ราย ร้านมินิมาร์ท 1 ราย - ตรวจสถานประกอบการ 3 ดาว รายใหม่ ร้านจำหน่ายอาหาร 4 ราย ตลาดประเภท1 1 ราย รายต่ออายุ ร้านจำหน่ายอาหาร 21 ราย ร้านมินิมาร์ท 1 ราย - รวมสถานประกอบการอาหาร ประจำเดือน มกราคม 2566 ทั้งหมด 465 ราย - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารเดือน พฤศจิกายน 2565 ยอดเงิน 3,665 บาท - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารเดือน ธันวาคม 2565 ยอดเงิน 3,665 บาท - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารเดือน มกราคม 2566 ยอดเงิน 3,665 บาท - ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการบุคลากรด้านสาธารณสุขตามโครงการฯ ระหว่างวันที่ 13-22 ธันวาคม 2565 เรียบร้อยแล้ว

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อเสนอคิดเห็นเพิ่มเติม

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติม

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 15.00 (2022-12-29)

15.00

29/12/2565 : เดือน ดุลาคม 2565 ขออนุมัติโครงการ เดือน พฤศจิกายน 2565 ขออนุมัติแผนปฏิบัติงาน เดือน ธันวาคม 2565 ลงปฏิบัติงานตามแผน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1. ขออนุมัติโครงการฯ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:2. กิจกรรมที่ 1 เขตอาหารปลอดภัยภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:2.1 จัดทำแผนปฏิบัติงานและดำเนินการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนในอาหาร
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:2.2 รายงานผลการตรวจประจำเดือน ผ่านระบบสารสนเทศงานสุขาภิบาลอาหาร และ BKK Food Safety Application
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:2.3 จัดทำแผนประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับอาหารปลอดภัย ในรูปแบบต่างๆ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:2.4 ดำเนินการตามแผนประชาสัมพันธ์ ฯ
:20.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:3. กิจกรรมที่ 2 ดำเนินกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ระดับเขต โดยกำหนดจัดประชุมเครือข่ายฯ 2 ครั้ง/ปี
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:4. กิจกรรมที่ 3 ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย โดยกำหนดจัดประชุมส่งเสริมการพัฒนาตลาดสดให้สะอาด ถูกหลักอนามัย มีมาตรฐานดี 1 ครั้ง/ปี
:10.00%
เริ่มต้น :2023-05-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-05-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:5. กิจกรรมที่ 4 ดำเนินกิจกรรมพัฒนาการสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถี โดยกำหนดจัดประชุมส่งเสริมส่งเสริมการพัฒนาการสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถี ให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ มีมาตรฐานดี 2 ครั้ง/ปี
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 10
:6. สร้างเครือข่ายข้อมูลข่าวสารด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร เช่น สร้างกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์/ กลุ่มเฟซบุ๊กอาหารปลอดภัยเขตคลองสาน
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 11
:7. สรุปและรายงานผลการดำเนินงานตามโครงการฯ เสนอผู้อำนวยการเขตคลองสาน
:10.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50170000-7028

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50170000-7028

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด :

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **