ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
นายณัฐชนน ชูชมชื่น 5726
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
จากการดำเนินการโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ในรอบ 5 ปี ที่ผ่านมาในภาพรวมพบว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารมีแนวโน้มไม่คงที่ จึงได้จัดทำโครงการฯ ขึ้น เพื่อให้การดำเนินการด้านอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานคร
50180400/50180400
1. เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร 2. เพื่อตรวจสอบเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร 3. เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปในเรื่องการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย 4. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย
1. สุ่มตรวจและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารที่จำหน่าย ณ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ร้านอาหาร ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และโรงเรียน ในพื้นที่เขตบางกอกใหญ่ อย่างน้อยร้อยละ 100 โดยร้อยละ 100 ของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารพิษ และร้อยละ 90 ของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรคเกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2. ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารปฏิบัติตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของกรุงเทพมหานคร ร้อยละ 100 3. จัดการประชุมคณะกรรมการเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา พื้นที่เขตบางกอกใหญ่ จำนวน 2 ครั้ง
ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City |
๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย |
๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน% |
๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ |
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-09-09)
09/09/2564 : -
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 96.00 (2021-08-30)
30/08/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 93 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 7 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 63 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 20 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ 4. ร้อยละของสถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 94.00 (2021-07-30)
30/07/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 78 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 25 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 10 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 12 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 7 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 23 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 10 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ 4. ร้อยละของสถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดีร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 93.00 (2021-06-30)
30/06/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 162 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 28 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 130 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 31 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 91.00 (2021-05-27)
27/05/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 197 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 39 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 9 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 12 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 129 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 57 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 18 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 88.00 (2021-04-29)
29/04/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 246 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 50 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 26 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 14 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 5 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 144 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 103 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 24 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 83.00 (2021-03-30)
30/03/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 220 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 41 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 25 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 7 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 5 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 147 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 91 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 22 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 76.00 (2021-02-25)
25/02/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 516 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 128 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 32 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 23 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 14 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 157 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 152 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 25 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ 4. ตรวจด้านสุขลักษณะของตลาด จำนวน 4 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 66.00 (2021-01-28)
28/01/2564 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 356 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 134 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 4 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 17 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 7 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 1 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 191 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 178 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 45 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2020-12-28)
28/12/2563 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 568 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 211 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 28 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 34 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 8 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 6 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 25 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 24 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 205 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 27 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 293 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 34 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 36.00 (2020-11-30)
30/11/2563 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 380 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 101 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 32 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 24 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 11 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 3 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 21 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 160 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 13 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 147 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 21 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.40 (2020-11-09)
9/11/2563 : อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยดำเนินการ 1. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี จำนวน 508 ตัวอย่างดังนี้ - บอแรกซ์ จำนวน 121 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ฟอร์มาลีน จำนวน 30 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารฟอกขาว จำนวน 45 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารกันรา จำนวน 4 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สีสังเคราะห์ จำนวน 2 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารไดโอเดท จำนวน 15 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - กรดแร่อิสระ จำนวน 4 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - ยาฆ่าแมลง จำนวน 279 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน - สารโพลาร์ จำนวน 8 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้านจุลชีววิทยา จำนวน 116 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน 3. ตรวจด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการอาหาร จำนวน 22 แห่ง และซูปเปอร์มาเก็ต 1 แห่ง ไม่พบปัญหาด้านสุขลักษณะ
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(13) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2020-10-29)
29/10/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนจัดสรรงบประมาณและอนุมัติโครงการ
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จของสถานประกอบการอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี และมีการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Service)
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 20
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 32.45
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **