ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
ประเทศไทยยังประสบกับปัญหาในด้านความไม่ปลอดภัยของอาหาร ที่ผลิตทั้งในเรื่องการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหาร การตกค้างของสารเคมี สารปฏิชีวนะและสารพิษในพืชผักผลไม้เป็นต้น ซึ่งเป็นอันตรายสำคัญที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครสูงสุด สำนักงานเขตภาษีเจริญจึงได้จัดทำโครงการค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕64 ขึ้น เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมาย
50210400/50210400
๑. เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบกิจการจำหน่ายอาหาร ๒. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบกิจการจำหน่ายและสะสมอาหาร ๓. เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร ๔. เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์และวิสัยทัศน์ด้านอาหารปลอดภัยให้กว้างไกลและเหมาะสมกับสถานการณ์ และพัฒนาบุคลากรผู้ปฏิบัติงานให้มีความรู้เพื่อคุณภาพงานด้านอาหารปลอดภัย ๕. เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชนผู้ประกอบการจำหน่ายและสะสมอาหาร และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย ๖. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย
ร้อยละ 100 ของสถานประกอบกิจการจำหน่ายและสะสมอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย ที่กรุงเทพมหานครกำหนด (จำนวน 195 แห่ง)
ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City |
๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย |
๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน% |
๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ |
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-09-23)
23/09/2564 : สรุปการดำเนินงาน 1. เบิกค่าตัวอย่างอาหารครบถ้วนแล้ว 2. เบิกค่าอาหารทำการนอกเวลาครบถ้วนแล้ว 3. เบิกค่าตอบแทนบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุขครบแล้ว 4. ตรวจแนะนำส่งเสริมสถานประกอบการจำหน่ายและสะสมอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหาราปลอดภัยครบ 100% 5. จัดอบรมเครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนจำนวน 1 ครั้ง หมายเหตุ: เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมจัดประชุมพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยและกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนได้ตามแผน
** ปัญหาของโครงการ :เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมจัดประชุมพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยและกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนได้ตามแผน
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2021-08-24)
24/08/2564 : - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารและตัวอย่างผัก ประจำเดือน ก.ค. 2564 เป็นเงิน 5,300 บาท - อยู่ระหว่างเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารและตัวอย่างผัก ประจำเดือน ส.ค. - ก.ย. 2564
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2021-07-29)
29/07/2564 : อยู่ระหว่างเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารและค่าตัวอย่างผักประจำเดือน ก.ค. 64
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2021-06-24)
24/06/2564 : ทำเอกสารเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือนพฤษภาคม 2564
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2021-05-25)
25/05/2564 : 1.อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา เดือน เม.ย. 64 จำนวน 5 วัน 2.อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือน เม.ย. 64
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2021-04-23)
23/04/2564 : 1.เบิกจ่ายค่าตอบแทนฯ เรียบร้อยแล้ว จำนวน 16,000 บาท 2.อยู่ระหว่างทำฎีกาเบิกจ่ายค่าอาหารนอกเวลาทำการ เดือนมี.ค. 2564 จำนวน 15,000 บาท 3.เบิกค่าตัวอย่างอาหารระหว่างเดือน ม.ค. - มี.ค. 2564 จำนวน 5,500 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2021-03-26)
26/03/2564 : อยู่ระหว่างเบิกค่าตอบแทนเจ้าพนักงานแะลบุคลากรทางการแพทย์ และดำเนินการตรวจนอกเวลา เดือนมีนาคม 2564
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2021-02-23)
23/02/2564 : จัดทำเอกสารเตรียมเบิกจ่ายค่าตอบแทนนอกเวลาราชการ และตรวจวิเคราะห์พร้อมทำเอกสารเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารระหว่างเดือนม.ค.-ก.พ.64
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-01-25)
25/01/2564 : ดำเนินการเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารประจำเดือน ต.ค.-ธ.ค.63 และเบิกจ่ายค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มการอบรมอาสาสมัครอาหารปลอดภัยในโรงเรียน ครั้งที่ 1
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 15.00 (2020-12-25)
25/12/2563 : อบรมอาสาสมัครอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 12.00 (2020-11-18)
18/11/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการตามแผนปฏิบัติงาน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2020-10-26)
26/10/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอนจัดทำรายละเอียดและเสนอขออนุมัติโครงการ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **