ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

ค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50210000-6807

สำนักงานเขตภาษีเจริญ : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

นางสาวณัฐสุดา แสงสุวรรณโต

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ การบริโภคอาหารที่ไม่มีความปลอดภัยทำให้สุขภาพได้รับอันตรายได้ การเลือกบริโภคอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพดี ประกอบกับปัจจัยในการแพร่กระจายของเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า ( COVID-19) ในปัจจุบันยิ่งต้องมีมาตรการในการควบคุมอาหารให้มีความปลอดภัยเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดี โดยส่วนใหญ่ปัญหาความไม่ปลอดภัยของอาหารเกิดจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหาร เช่น Salmonella E. coil การตกค้างของสารเคมี สารปฎิชีวนะ สารพิษในพืชผักผลไม้ ได้แก่ Carbofuran Carbosulfan Cypermethrin กลุ่ม althamidophos สารอัลฟลาทอกซิน ในถั่วลิสงและผลิตภัณฑ์ สารบอแรกซ์ในเนื้อสัตว์บดและผลิตภัณฑ์ เช่น ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา เป็นต้น สำนักงานเขตภาษีเจริญ เป็นหน่วยงานหนึ่งที่รับผิดชอบในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย ดูแลความเป็นสุขในคุณภาพชีวิตของประชาชนกรุงเทพมหานคร จึงได้จัดทำค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯเมืองปลอดภัยเพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการจำหน่ายอาหารและสะสมอาหาร ตลาดในพื้นที่เขตภาษีเจริญ รวมถึงร้านจำหน่ายอาหารในโรงเรียนพื้นที่เขตภาษีเจริญ

50210400/50210400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1) เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการ 2) เพื่อปรับปรุงระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการ 3) เพื่อให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชนผู้ประกอบการที่จำหน่ายอาหาร สะสมอาหาร ตลาด และประชาชนในเรื่องอาหารปลอดภัย 4) เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

ร้อยละ 100 สถานประกอบการร้านจำหน่ายอาหารและสะสมอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยที่กรุงเทพมหานครกำหนด (จำนวน 200 แห่ง)

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****%
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-21)

100.00

21/09/2566 : ดำเนินการตามโครงการและเบิกจ่ายเรียบร้อยแล้ว

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2023-08-23)

95.00

23/08/2566 : - ดำเนินการจัดประชุมเครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ครั้งที่ 2/2566 วันที่ 8 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตภาษีเจริญ พร้อมเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายงบประมาณ - ดำเนินการจัดประชุมการพัฒนาตลาดสะอาด ครั้งที่ 2/2566 วันที่ 16 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตภาษีเจริญ พร้อมเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายงบประมาณ - ดำเนินการจัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้สัมผัสอาหารในตลาด ครั้งที่ 3 วันที่ 21 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตภาษีเจริญ พร้อมเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารประจำเดือนกรกฎาคม 2566 เรียบร้อยแล้ว - ตรวจตัวอย่างอาหารและเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายประจำเดือนสิงหาคม 2566 - งบประมารที่เบิกจ่ายเรียบร้อยแล้วเป็นเงิน 62,400 บาท

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-07-24)

80.00

24/07/2566 : - อยู่ระหว่างรออนุมัติเบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลาของเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน 2566 เป็นเงิน 30,000 บาท - อบรมอาสาสมัครอาหารปลอดภัยในโรงเรียน จำนวน 4 ครั้ง 7 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนวัดประดู่บางจาก 11 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนวัดนิมมานรดี 14 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนวัดอ่างแก้ว 18 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม ทั้งนี้อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม - กำหนดประชุมเครือข่ายการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ครั้งที่ 2/2566 วันที่ 4 สิงหาคม 2566 - กำหนดจัดอบรมสุขาภิบาลอาหารในตลาดวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 - เบิกค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือนกรกฎาคม 2566 เป็นเงิน 2,300 บาท

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-06-21)

70.00

21/06/2566 : - ตรวจสุขาภิบาลสถานที่จำหน่ายอาหารนอกเวลาราชการตามแผน เดือน มิถุนายน 2566 - อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา ประจำเดือน พฤษภาคม 2566 - จัดทำเอกสารเบิกค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือน มิถุนายน 2566 - เบิกค่าตัวอย่างอาหาร เดือน กุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2566 เรียบร้อยแล้ว เป็นเงิน 6,800 บาท - กำหนดจัดอบรมอาสาสมัครอาหารปลอดภัยในโรงเรียน จำนวน 2 ครั้ง ผู้เข้าอบรมครั้งละ 50 คน 1. วันที่ 20 มิถุนายน 2566 โรงเรียนบางจาก 2. วันที่ 30 มิถุนายน 2566 โรงเรียนวัดวิจิตรการนิมิตร

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-05-24)

65.00

24/05/2566 : - อยู่ระหว่างเบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เดือน มีนาคม 2566 เป็นเงิน 17,800 บาท - เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อสุ่มตรวจดูคุณภาพอาหารตามแผนประจำเดือน พฤษภาคม 2566 - อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารประจำเดือน เมษายน 2566 - ตรวจสถานประกอบการ สถานที่จำหน่ายอาหาร/สถานที่สะสมอาหาร นอกเวลาราชการ ตามแผนประจำเดือน พฤษภาคม 2566

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2023-04-24)

55.00

24/04/2566 : - อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าตอบแทนทางการแพทย์และสาธารณสุข เดือน มีนาคม 2566 เป็นเงิน 18,800 บาท - อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อสุ่มตรวจคุณภาพอาหารตามแผนประจำเดือน เมษายน 2566 - อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารประจำเดือน มีนาคม 2566 - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารระหว่างเดือน พ.ย. 65 - ม.ค. 66 เรียบร้อยแล้ว เป็นเงิน 5,500 บาท

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-03-24)

45.00

24/03/2566 : 1.ตรวจเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคและการปนเปื้อนสารพิษของอาหาร ในสถานประกอบการพื้นที่เขตภาษีเจริญ จำนวน 5 วัน ตามแผนการตรวจประเมินเดือนมีนาคม 2566 2.จัดประชุมและส่งเสริมความรู้ให้แก่อาสาสมัครอาหารปลอดภัย เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 3.เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อสุ่มตรวจคุณภาพอาหาร ตามแผนการตรวจประจำเดือน มีนาคม 2566 4.อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2566

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2023-02-24)

35.00

24/02/2566 : 1.อยู่ระหว่างดำเินการเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าอาหารว่างสำหรับการประชุมเครือข่ายการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ครั้งที่ 1 2.อยู่ระหว่างดำเินการเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่ายค่าอาหารว่างสำหรับการประชุมเครือข่ายพัฒนาตลาดในพื้นที่เขตภาษีเจริญ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 3.ดำเนินการสุ่มตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างอาหารประจำเดือนกุมภาพันธ์ และอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารเพื่อเบิกจ่าย

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2023-01-25)

25.00

25/01/2566 : 1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.อยู่ระหว่างจัดเตรียมเอกสารเพิ่อเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร ในเดือน พ.ย. - ธ.ค. 65 3.ดำเนินการตรวจสถานประกอบการอาหารตามแผนปีะจำเดือน ม.ค. 66 เพื่อส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านการรับีองมาตรฐานฯ 4.จัดประชุมเครือข่ายการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนครั้งที่ 1/2566 วันที่ 25 มกราคม 2566 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 สำนักงานเขตภาษีเจริญ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:จัดทำและขออนุมัติโครงการ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:ดำเนินการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อโรคและสารเคมีในอาหาร ผักและน้ำในสถานประกอบการเป้าหมาย
:30.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:ส่งเสริมให้มีการสร้างเครือข่ายอาหารปลอดภัยและทดสอบความรู้ผู้สัมผัสอาหารตามหลักสูตรของกรุงเทพฯ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:ตรวจประเมินรับรองมาตรฐานสถานประกอบการจำหน่ายอาหารและสะสมอาหารด้านอาหารปลอดภัย
:20.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:ตรวจเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคและการปนเปื้อนสารพิษของอาหาร ผัก ผลไม้ น้ำดื่ม เป้าหมายร้านจำหน่ายอาหารในโรงเรียน
:10.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:ออกตรวจเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคและการปนเปื้อนสารพิษของอาหาร และน้ำ
:10.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:ดำเนินกิจกรรมสร้างเครือข่ายและอาสาสมัครอาหารปลอดภัยสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน
:5.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:ดำเนินกิจกรรมประชุมชี้แจงการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานปลอดภัย
:5.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:สรุปผลการดำเนินการโครงการฯเสนอผู้บริหาร
:5.00%
เริ่มต้น :2022-07-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-07-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50210000-6807

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50210000-6807

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5021-886

ตัวชี้วัด : ร้อยละของโครงการที่เป็นงานประจำของหน่วยงานที่ดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมาย

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
25.00

0 / 0
2
50.00

0 / 0
3
75.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **