ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

ค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50230000-3580

สำนักงานเขตบางขุนเทียน : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1 100

หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินการโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ในภาพรวมพบว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีแนวโน้มไม่คงที่ จากสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตรายและเชื้อจุลินทรีย์แต่ละชนิด พบว่ายังคงเป็นปัญหาที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยวิธีการและความร่วมมือจากหลายภาคส่วน รวมไปถึงการบังคับใช้กฎหมายที่นอกเหนือจากการเฝ้าระวัง เพื่อให้ทราบสถานการณ์แนวโน้มต่างๆ สำหรับเป็นข้อมูลในการวางแผนแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ถึงแม้ว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารและอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในกรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นก็ตาม แต่เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครสูงสุด จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2566 ขึ้นภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหารรวมทั้งเป็นการสร้างเสริมภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ เพื่อก่อประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการที่ได้รับการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย

50230400/50230400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

2.1 เพื่อปรับปรุงมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในตลาด สถานที่จำหน่ายอาหารสถานที่สะสมอาหาร โรงเรียน และซูเปอร์มาร์เก็ต 2.2 เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร 2.3 เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือการร้องเรียนด้านอาหาร 2.4 เพื่อประสานความร่วมมือ และร่วมกำหนดทิศทางในการดำเนินงานให้แผนยุทธศาสตร์ ประสบความสำเร็จ 2.5 เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย 2.6 เพื่อสร้างเสริมภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 2.7 เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ ในการดำเนินการปรับปรุงสถานที่จำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดของกฎหมาย

เป้าหมายของโครงการ

3.1 สถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร มีสุขลักษณะที่ดี โดยได้รับการตรวจประเมินสุขลักษณะทางด้านกายภาพ 3.2 เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารที่วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร ซึ่งร้อยละ 90 ของอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารไม่พบการปนเปื้อน โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ตลาด24 แห่ง สถานที่จำหน่ายอาหาร 180 แห่ง ซูเปอร์มาร์เก็ต 5 แห่ง มินิมาร์ท 54 แห่ง โรงเรียน 31 แห่ง และอาหารริมบาทวิถี 44 แห่ง

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-10-02)

100.00

02/10/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 70 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 2 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 0 แห่ง 4.มินิมาร์ท 0 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี 3 แห่ง 7.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 775 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-08-29)

80.00

29/08/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 70 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 2 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 0 แห่ง 4.มินิมาร์ท 0 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี 3 แห่ง 7.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 775 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-07-24)

70.00

24/07/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 11 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 1 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 13 แห่ง 4.มินิมาร์ท 0 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี 0 แห่ง 7.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 269ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-06-23)

60.00

23/06/2566 : .ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 4 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 2 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 34 แห่ง 4.มินิมาร์ท 0 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 402 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-05-22)

50.00

22/05/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 4 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 1 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 6 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 6 แห่ง 4.มินิมาร์ท 27 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 6 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 564 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-04-24)

40.00

24/04/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 4 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 1 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 4 แห่ง 4.มินิมาร์ท 17 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 359 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-03-30)

30.00

30/03/2566 : 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 4 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 1 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 4 แห่ง 4.มินิมาร์ท 17 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 359 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-02-23)

20.00

23/02/2023 อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 0 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 0 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 0 แห่ง 4.มินิมาร์ท 3 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 20 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 157 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-01-19)

20.00

19/01/2566 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะร้านอาหารจำนวน 0 แห่ง 2.ออกปฏิบัติงานตรวจสุขลักษณะ ตลาดประเภท 1จำนวน 0 แห่ง ตลาดประเภท 2 จำนวน 2 แห่ง 3.ตรวจซูเปอร์มาร์เกต 0 แห่ง 4.มินิมาร์ท 22 แห่ง 5.ร้านสะสมอาหาร 0 แห่ง 6.สุ่มตรวจตัวอย่างอาหารตรวจสอบหารสารเคมีปนเปื้อนโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น และตรวจความสะอาดด้วยชุดSI-2 ในอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร 196 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2022-12-29)

5.00

29/12/2565 : ขออนุมัติโครงการฯ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:เสนอขออนุมัติโครงการ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:จัดทำแผนการดำเนินการ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:จัดเตรียมชุดตรวจสอบหาสารเคมี
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
: การตรวจสอบหาสารเคมีปนเปื้อน
:20.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:การตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ
:20.00%
เริ่มต้น :2023-05-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-05-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:การรายงานผลเสนอผู้บริหาร
:15.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:การรายงานผลเสนอสำนักอนามัย
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:สรุปผลการดำเนินโครงการ
:10.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50230000-3580

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50230000-3580

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5023-6515

ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 0

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
10.00

100 / 100
2
20.00

0 / 0
3
0.00

0 / 0
4
0.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **