ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
- แผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๕๖ - ๒๕๗๕) กำหนดวิสัยทัศน์ให้กรุงเทพมหานครเป็น “มหานครแห่งเอเชีย” ภายในปี พ.ศ. ๒๕๗๕ โดยยุทธศาสตร์ที่ ๑ “มหานครปลอดภัย” ให้ความสำคัญกับการเป็นมหานครที่มีอาหารปลอดภัยสำหรับการบริโภค มีเป้าหมาย คือ “ประชาชนบริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ” สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐) ที่กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน ครอบคลุมความรอบรู้ด้านสุขภาพ การควบคุมและป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามต่อสุขภาพ การสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดี - สถานการณ์การเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษในกรุงเทพมหานคร จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ในรอบ ๕ ปีล่าสุด (ปี พ.ศ. ๒๕๕๘ - ๒๕๖๒) พบว่าอัตราการป่วยต่อแสนประชากรเท่ากับ ๖๘.๒ ๘๗.๘ ๙๑.๑ ๑๐๐.๖ และ ๙๑.๒๐ ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๕๘-๒๕๖๑ และลดลงในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ บ่งชี้ว่ากรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับสภาพปัญหาความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งนี้ เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์รวมของวัตถุดิบอาหาร เป็นแหล่งกระจายสินค้า วัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่มีการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมกำกับดูแลของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและสังคม และการขยายตัวของเขตเมือง อัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสถานประกอบการอาหารเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่มีผลมาจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในผู้ประกอบการรายย่อย อีกทั้งยังส่งผลให้รูปแบบการประกอบธุรกิจด้านอาหารมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบต้องการบริการที่มีความสะดวกสบาย เช่น การเพิ่มจำนวนของธุรกิจจำหน่ายอาหารแบบออนไลน์และบริการส่งถึงที่ (Ready-to-Eat Food Delivery) การจำหน่ายอาหารในลักษณะของ Food Truck รถเร่ขายอาหารแบบให้บริการเข้าถึงชุมชน ประกอบกับการเคลื่อนย้ายและเพิ่มจำนวนแรงงานต่างด้าวที่ขาดความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบการด้านอาหาร สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร และจากการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารที่มีเป็นจำนวนมากนั้น หากขาดการบริหารจัดการที่ดีและระบบตรวจสอบควบคุมกำกับของเจ้าหน้าที่ภาครัฐขาดประสิทธิภาพไม่สามารถควบคุมกำกับให้สถานประกอบการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่โดยปกติสุขของประชาชนได้ เช่น เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญจากการประกอบกิจการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น เสียง ความร้อน การระบายน้ำเสีย หรือฝุ่นละออง ดังนั้น ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตดอนเมือง จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564ขึ้น เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ตื่นตัว ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร
50250400/50250400
เพื่อปรับปรุง พัฒนา ยกระดับมาตรฐานสถานประกอบการอาหาร ทั้งด้านสุขลักษณะ ด้านความปลอดภัยอาหาร และการป้องกันโรค
ตรวจสอบเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร โดยสุ่มตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนเชื้อโรคและสารพิษในอาหารที่จำหน่ายในสถานประกอบการอาหารพื้นที่เขตดอนเมือง ได้แก่ ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี และโรงเรียน
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-28)
28/09/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 322 ราย (เดิมมี 363 ราย เลิกกิจการไป 41 ราย) ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 322 ราย (ระดับ C จำนวน 2 ราย /B จำนวน 303 ราย / A จำนวน 17 ราย) คิดเป็น 100 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 322 ราย คิดเป็น 100 %
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 99.00 (2023-08-30)
30/08/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 322 ราย (เดิมมี 363 ราย เลิกกิจการไป 41 ราย) ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 320 ราย (ระดับ C จำนวน 2 ราย /B จำนวน 301 ราย / A จำนวน 17 ราย) คิดเป็น 99 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 342 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 1,380 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 78.00 (2023-07-21)
21/07/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 336 ราย (เดิมมี 363 ราย เลิกกิจการไป 27 ราย) ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 263 ราย (ระดับ C จำนวน 1 ราย /B จำนวน 248 ราย / A จำนวน 14 ราย) คิดเป็น 78 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 342 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 5,725 บาท
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-06-21)
21/06/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 363 ราย ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 237 ราย (ระดับ C จำนวน 1 ราย /B จำนวน 222 ราย / A จำนวน 14 ราย) คิดเป็น 65 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 342 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 960 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-05-24)
24/05/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 363 ราย ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 237 ราย (ระดับ C จำนวน 1 ราย /B จำนวน 222 ราย / A จำนวน 14 ราย) คิดเป็น 65 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 342 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 460 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 52.00 (2023-04-24)
1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 351 ราย ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 184 ราย (ระดับ C จำนวน 1 ราย /B จำนวน 169 ราย / A จำนวน 14 ราย) คิดเป็น 52 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 311 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 22,085 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 47.00 (2023-03-29)
29/03/2566 : 1 .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน 350 ราย ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 165 ราย (ระดับ C จำนวน 1 ราย /B จำนวน 151 ราย / A จำนวน 13 ราย) คิดเป็น 47 % 2. มาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 303 ราย คิดเป็น 100 % 3.งบประมาณที่ใช้ไป 7,365 บาท
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 31.00 (2023-01-25)
25/01/2566 : ๑ .จำนวนสถานประกอบการอาหาร จำนวน ๓๐๓ ราย ผ่านเกณฑ์รับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน ๙๕ ราย (ระดับ C จำนวน ๑ ราย /B จำนวน ๘๕ ราย / A จำนวน ๙ ราย) คิดเป็น ๓๑.๓๕ % ๒. มาตรการป้องกันโรคโควิด ๑๙ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ๓๐๓ ราย คิดเป็น ๑๐๐ % ๓.งบประมาณที่ใช้ไป 21,375 บาท
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2023-01-03)
03/01/2566 : ขออนุมัติโครงการและดำเนินการตามแผนที่กำหนด
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของโครงการที่เป็นงานประจำของหน่วยงานที่ดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมาย
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 0
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **