ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
กรุงเทพมหานคร ได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุง ยกมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารในโรงเรียน และตลาดสด รวมถึงการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มอบนโยบายให้ทุกสำนักงานเขตดำเนินการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการสุขาภิบาลอาหารให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่เขต ตามโครงการดังกล่าว สำนักงานเขตบางพลัดได้เข้าไปดำเนินการพัฒนาการสุขาภิบาล สถานที่จำหน่ายอาหารตามกลุ่มเป้าหมาย โดยจัดให้มีการอบรมผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารและผู้สัมผัสอาหารให้มีความรู้ ความเข้าใจด้านการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจำหน่ายอาหาร การประกอบ ปรุงอย่างถูกสุขลักษณะ และมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี นอกจากนี้ยังดำเนินการตรวจสอบด้านสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร การเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์ภาคสนามด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นและตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันมิให้ผู้บริโภค ได้รับอันตรายจากการบริโภคอาหารที่วางจำหน่าย ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร ในเรื่องอาหารปลอดภัยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์พัฒนาของแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ดำเนินไปสู่เป้าหมายเขตอาหารปลอดภัยในปีงบประมาณ 2566 สำนักงานเขตบางพลัด จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยเพื่อดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงการสุขาภิบาลอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานให้ครอบคลุมพื้นที่ รวมทั้งการรักษาสถานภาพของสถานที่ที่ได้มาตรฐานแล้วให้คงสภาพอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์ของประชาชน
50350400/50350400
1. เพื่อส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารในพื้นที่มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ/ผู้จัดการ/ผู้สัมผัสอาหาร ผ่านการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารหรือผ่านการทดสอบความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรที่กรุงเทพมหานครกำหนด 3. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตบางพลัดและสุ่มตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสารพิษ
สถานที่จำหน่ายอาหารทุกรายในพื้นที่เขตบางพลัด ได้รับการตรวจสอบด้านกายภาพ ตรวจวิเคราะห์ทางเคมีและจุลชีววิทยา
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-08-26)
26/08/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 540 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-07-27)
27/07/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 648 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง เบิกจ่ายค่าจัดซื้อตัวอย่างอาหารสำหรับตรวจวิเคราะห์ เป็นเงิน 3,200 บาท เบิกจ่ายค่าจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมวันอาหารปลอดภัยในโรงเรียน เป็นเงิน 10,000 บาท
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-26)
26/06/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 631 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-26)
26/05/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 236 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-04-25)
25/04/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 199 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท -เบิกจ่ายค่าตอบแทนทางด้านบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เป็นเงิน 15,840 บาท
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-26)
26/03/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าตอบแทนทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข) จำนวน 4 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 268 ตัวอย่าง ผ่าน 268 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท -เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา เป็นเงิน 5,000 บาท
** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-02-27)
27/02/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารนอกเวลา) ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 4 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 230 ตัวอย่าง ผ่าน 230 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,060 บาท -เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา เป็นเงิน 8,000 บาท
** ปัญหาของโครงการ :-/ไม่มี/-
** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-01-26)
26/01/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารนอกเวลา) ประจำเดือนมกราคม 2566 จำนวน 9 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 117 ตัวอย่าง ผ่าน 117 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-
** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2022-12-30)
-จัดทำโครงการฯ เสนอผู้บริหารเพื่อลงนาม -จัดทำแผนปฏิบัติงาน -อยู่ระหว่างดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารทำการนอกเวลา)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **