ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

ค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย (สำนักงานเขตบางพลัด) : 50350000-3709

สำนักงานเขตบางพลัด : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

กรุงเทพมหานคร ได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุง ยกมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารในโรงเรียน และตลาดสด รวมถึงการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มอบนโยบายให้ทุกสำนักงานเขตดำเนินการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการสุขาภิบาลอาหารให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่เขต ตามโครงการดังกล่าว สำนักงานเขตบางพลัดได้เข้าไปดำเนินการพัฒนาการสุขาภิบาล สถานที่จำหน่ายอาหารตามกลุ่มเป้าหมาย โดยจัดให้มีการอบรมผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารและผู้สัมผัสอาหารให้มีความรู้ ความเข้าใจด้านการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจำหน่ายอาหาร การประกอบ ปรุงอย่างถูกสุขลักษณะ และมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี นอกจากนี้ยังดำเนินการตรวจสอบด้านสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร การเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์ภาคสนามด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นและตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันมิให้ผู้บริโภค ได้รับอันตรายจากการบริโภคอาหารที่วางจำหน่าย ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร ในเรื่องอาหารปลอดภัยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์พัฒนาของแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ดำเนินไปสู่เป้าหมายเขตอาหารปลอดภัยในปีงบประมาณ 2566 สำนักงานเขตบางพลัด จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยเพื่อดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงการสุขาภิบาลอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานให้ครอบคลุมพื้นที่ รวมทั้งการรักษาสถานภาพของสถานที่ที่ได้มาตรฐานแล้วให้คงสภาพอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์ของประชาชน

50350400/50350400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารในพื้นที่มีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ/ผู้จัดการ/ผู้สัมผัสอาหาร ผ่านการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารหรือผ่านการทดสอบความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรที่กรุงเทพมหานครกำหนด 3. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตบางพลัดและสุ่มตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสารพิษ

เป้าหมายของโครงการ

สถานที่จำหน่ายอาหารทุกรายในพื้นที่เขตบางพลัด ได้รับการตรวจสอบด้านกายภาพ ตรวจวิเคราะห์ทางเคมีและจุลชีววิทยา

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-08-26)

100.00

26/08/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 540 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-07-27)

85.00

27/07/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 648 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง เบิกจ่ายค่าจัดซื้อตัวอย่างอาหารสำหรับตรวจวิเคราะห์ เป็นเงิน 3,200 บาท เบิกจ่ายค่าจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมวันอาหารปลอดภัยในโรงเรียน เป็นเงิน 10,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-06-26)

75.00

26/06/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 631 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-26)

70.00

26/05/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 236 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-04-25)

60.00

25/04/2566 : ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน ตัวอย่าง ผ่าน 199 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท -เบิกจ่ายค่าตอบแทนทางด้านบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เป็นเงิน 15,840 บาท

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-03-26)

50.00

26/03/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าตอบแทนทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข) จำนวน 4 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 268 ตัวอย่าง ผ่าน 268 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,200 บาท -เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา เป็นเงิน 5,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :/-ไม่มี-/

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-02-27)

40.00

27/02/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารนอกเวลา) ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 4 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 230 ตัวอย่าง ผ่าน 230 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง -เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เป็นเงิน 3,060 บาท -เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา เป็นเงิน 8,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :-/ไม่มี/-

** อุปสรรคของโครงการ :/-ไม่มี-/

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-01-26)

30.00

26/01/2566 : ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารนอกเวลา) ประจำเดือนมกราคม 2566 จำนวน 9 ครั้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น จำนวน 117 ตัวอย่าง ผ่าน 117 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 0 ตัวอย่าง

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2022-12-30)

20.00

-จัดทำโครงการฯ เสนอผู้บริหารเพื่อลงนาม -จัดทำแผนปฏิบัติงาน -อยู่ระหว่างดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ค่าอาหารทำการนอกเวลา)

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:ขออนุมัติโครงการฯ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:จัดทำแผนปฏิบัติงานตามกิจกรรม
:10.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:ดำเนินการตามแผนปฏิบัติงานฯ
:70.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:รายงานผลการดำเนินการ
:10.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50350000-3709

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50350000-3709

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5035-925

ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
20.00

0 / 0
2
50.00

0 / 0
3
85.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **