ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย : 50360000-7187

สำนักงานเขตจอมทอง : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินการโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา ในภาพรวมพบว่า แนวโน้มสถานการณ์อาหารในรอบ 5 ปี ที่ผ่านมา ในภาพรวมพบว่า สถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้าน อาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีแนวโน้มลดลง โดยสถิติการปนเปื้อนสารเคมีอันตราย ในปี พ.ศ.2557 – 2562 พบปนเปื้อนร้อยละ 0.3 ลดลงในปี 2561 พบปนเปื้อนร้อยละ 0.11 สำหรับในปีพ.ศ. 2562 พบปนเปื้อนเพิ่มขึ้น เล็กน้อย คือ ร้อยละ 0.14 สำหรับเชื้อที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2561 - 2562 พบการปนเปื้อนร้อยละ 20 และร้อยละ 3 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารและอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในกรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นก็ตาม แต่เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครสูงสุด ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ทั้งนี้ เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย

50360400/50360400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร 2. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการ 3. เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร 4. เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย 5. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

ร้อยละ 90 ของอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารไม่พบการปนเปื้อน

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City
๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย
๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน%
๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-08)

100.00

08/09/2566 : ดำเนินการแล้วเสร็จ

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 97.00 (2023-08-25)

97.00

25/08/2566 : 1. เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลาราชเดือนเมษายน - กรกฎาคม 2566 เป็นเงิน 12,000 บาท 2. เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารเดือนกรกฎาคม 2566 เป็นเงิน 2,490 บาท

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2023-07-26)

95.00

26/07/2566 : 1.ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการประจำเดือนกรกฎาคม 2566 จำนวน 2 วัน 2. สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 2,490 บาท 3. จัดนิทรรศการในตลาดและโรงเรียน จำนวน 10,000 บาท 4. อยู่ระหว่างดำเนินการกิจกรรมพัฒนาตลาด

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-06-26)

90.00

26/06/2566 : 1.ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการประจำเดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 3 วัน 2. สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2566 จำนวน 4,980 บาท 3. อยู่ระหว่างจัดนิทรรศการในตลาดและโรงเรียน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-05-24)

80.00

24/05/2566 : 1.ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการประจำเดือนพฤษภาคม 2566 จำนวน 2 วัน 2. สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเดือนมีนาคม 2566 จำนวน 2,490 บาท 3. จัดทำแผนตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-04-25)

70.00

25/04/2566 : 1. ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเดือนมีนาคม 2566 จำนวน 83 ตัวอย่าง 2. ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการด้านการสุขาภิบาลอาหารเดือนเมษายน 2566

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 69.00 (2023-03-23)

69.00

23/03/2566 : 1.ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการเฝ้าระวังรณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้านการสุขาภิบาลอาหาร 2. ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารพร้อมเบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหารเดือน กุมภาพันธ์ 2566 ยอด 2,490 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-02-24)

60.00

24/02/2566 : ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการเฝ้าระวังรณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้านการสุขาภิบาลอาหาร และเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-01-05)

40.00

05/01/2566 : 1. ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารและตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนเดือนพฤศจิกายน 2565 เป็นเงิน 2,490 บาท 2. ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการแนะนำด้านการสุขาภิบาล(ค่าอาหารทำการนอกเวลา) จำนวน 2 ครั้ง และปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์งานสุขาภิบาลอาหาร จำนวน 1 ครั้ง

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1. 10 % จัดทำโครงการและขออนุมัติ
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:2. 30% ดำเนินการเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน
:30.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:3. 40% ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการตรวจแนะนำด้านการสุขาภิบาลอาหาร
:40.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:4. 60% ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการเฝ้าระวัง รณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้านการสุขาภิบาลอาหาร
:60.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:5. 80% ดำเนินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน
:80.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:6. 90% ดำเนินกิจกรรมพัฒนาตลาดสะอาด
:90.00%
เริ่มต้น :2023-03-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-03-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:7. 100% สรุปผลการปฏิบัติงานและรายงานให้ผู้บริหารทราบ
:100.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50360000-7187

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50360000-7187

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5036-6559

ตัวชี้วัด : ระดับความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
26.48

100 / 100
2
50.59

0 / 0
3
79.45

100 / 100
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **