ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับร้านอาหารให้จัดเก็บไขมัน (องค์ประกอบที่ 4 นวัตกรรม) : 50390000-7158

สำนักงานเขตวัฒนา : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาย

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันเขตวัฒนามีร้านอาหาร จำนวน 1,445 แห่ง ถึงแม้ว่าตามกฎหมายร้านอาหารต้องติดตั้งถังดักไขมันทั้งหมด เพื่อดักไขมันจากน้ำทิ้งก่อนระบายออกท่อระบายน้ำสาธารณะ แต่ก็ยังพบว่ามีไขมันในท่อระบายน้ำ ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน ระบายน้ำได้ไม่ดี พอฝนตกน้ำระบายได้ช้าเกิดน้ำท่วมขัง น้ำมันและไขมัน (Oil and Grease) เป็นสารอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติได้มาจากพืชและสัตว์ น้ำเสียจากร้านอาหารที่มีน้ำมันและไขมันปนเปื้อนส่วนใหญ่มาจากการประกอบอาหาร ได้ก่อให้เกิดปัญหาน้ำมันและไขมันปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมาก โดยอาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนสู่ดินและแหล่งน้ำผิวดินโดยตรง ถังดักไขมัน เป็นอุปกรณ์สำหรับแยกไขมันไม่ให้ไหลปนไปกับน้ำทิ้ง ช่วยรักษาสภาพน้ำในขั้นต้น ก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติหรือ ท่อระบายน้ำทิ้ง การจัดการน้ำมันและไขมันโดยใช้ถังดักไขมันเป็นวิธีการที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียจากร้านอาหารและ ภัตตาคาร สาเหตุหนึ่งที่มีปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานคร คือ ไขมันที่มาจากร้านอาหาร ซึ่งอาจจะปล่อยให้ไหลล้นบ่อดักไขมันหรือขาดการดูแลที่ดีเพียงพอก่อนปล่อยน้ำทิ้งลงสู่ท่อระบายน้ำ บ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ระบายน้ำลงพื้นที่เพื่อขุดลอกท่อระบายน้ำพบก้อนไขมันหนาและแข็งตัวสะสมอยู่ในท่อ ส่งผลต่อการระบายน้ำได้ ปัญหาไขมันในท่อระบายน้ำ ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน ระบายน้ำได้ไม่ดี พอฝนตกน้ำระบายได้ช้าเกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งร้านอาหารเป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียประเภทหนึ่งที่มีไขมันจำนวนมาก ตามกฎหมายร้านอาหารต้องติดตั้งถังดักไขมัน เพื่อดักไขมันจากน้ำทิ้งก่อนระบายออกท่อระบายน้ำสาธารณะ นอกจากนี้ยังส่งผลแก่การกำกับร้านอาหารให้ดูแลบ่อดักไขมันอย่างทั่วถึง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบการปฏิบัติของร้านอาหารว่ามีการตักไขมันและเศษอาหารออกจากถังดักไขมันเป็นประจำหรือไม่ ด้วยเหตุผลดังกล่าว สำนักงานเขตวัฒนา จึงได้คัดเลือกโครงการการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับร้านอาหารให้จัดเก็บไขมันผ่าน google form เพื่อลดปัญหาไขมันอุดตันในท่อระบายน้ำ และการพัฒนาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในการกำกับดูแลร้านอาหารของเจ้าหน้าที่โดยใช้ google form

50390400/50390400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อสร้างระบบรายงานการจัดเก็บไขมันของร้านอาหาร 2. เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการในการจัดการไขมันและการบำบัดน้ำเสียเบื้องต้นก่อนปล่อยสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ

เป้าหมายของโครงการ

มุ่งเน้นลดปัญหาไขมันอุดตันในท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำท่วมขัง น้ำรอระบาย โดยการกำกับดูแล ควบคุมการจัดการไขมันและเศษอาหารของร้านอาหารในพื้นที่เขตวัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๗ – การบริหารจัดการเมืองมหานคร : Management Strategy
๗.๕ - เทคโนโลยีสารสนเทศ
๗.๕.๑ กรุงเทพมหานครให้บริการประชาชนด้วยความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้องและโปร่งใส โดยประยุกต์%
๗.๕.๑.๑ มีระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์สำหรับให้บริการประชาชน และ/หรือ มีการเชื่อม

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-26)

100.00

26/09/2566 : ร้านอาหารรายงานการจัดเก็บไขมัน ผ่านรายการการจัีดเก็บไขมันของร้านอาหาร จำนวน 725 ราย จาก 850 ราย คิดเป็น ร้อยละ 88.47

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-07-24)

60.00

ผู้ประกอบการร้านอาหารรายงานการจัดเก็บไขมันเข้ามาในระบบแล้ว 301 ราย คิดเป็น ร้อยละ 35.41

** ปัญหาของโครงการ :-การรายงานข้อมูลของผู้ประกอบการอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-06-28)

50.00

28/06/2566 : - ประชุมชี้แจงขั้นตอนและแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร - ผู้ประกอบการร้านอาหารรายงานการจัดเก็บไขมันเข้ามาในระบบแล้ว 149 ราย คิดเป็น ร้อยละ 10

** ปัญหาของโครงการ :- การรายงานข้อมูล ของผู้ประกอบการอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-06-26)

50.00

26/06/2566 : - ประชุมชี้แจงขั้นตอนและแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร - ผู้ประกอบการร้านอาหารรายงานการจัดเก็บไขมันเข้ามาในระบบแล้ว 149 ราย คิดเป็น ร้อยละ 10

** ปัญหาของโครงการ :- การรายงานข้อมูลของผู้ประกอบการอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-05-29)

40.00

29/05/2566 : ประชุมชี้แจงขั้นตอนและแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร

** ปัญหาของโครงการ :การรายงานข้อมูลของผู้ประกอบการอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-04-27)

30.00

สำนักงานเขตวัฒนาได้เสนอโครงการการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับร้านอาหารให้จัดเก็บไขมันต่อคณะกรรมการนวัตกรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวัที่ 24 เษายน 2566 และคณะกรรมการให้ความเห็นชอบให้ดำเินดนินโครงการแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมการดำเนินงาน เชิญผู้ประกอบการร้ารอารหารในพื้นเขตเข้าร่วมการประชุมเพื่อชี้แจงรายละเอียดการดำเนินงาน และแนะนำใช้ใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-03-28)

20.00

28/03/2566 : อยู่ระหว่างการนำเสนอนวัตกรรมรอบที่ 2 โดยเสนอนวัตกรรม "การเพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับร้านอาหารให้จัดเก็บไขมันผ่าน google form"

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-02-21)

20.00

21/02/2566 : ทุกส่วนราชการรวบรวม เสนอ แนวคิด และคัดเลือกนวัตกรรม เพื่อเสนอกับ หน. สำนักงาน ก.ก.

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2023-01-06)

10.00

แต่งตั้งคณะทำงานพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:แต่งตั้งคณะทำงานพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:ทุกส่วนราชการค้นหาแนวคิดภายใต้รูปแบบการบูรณาการและการมีส่วนร่วมดำเนินการจากหลายส่วนราชการ
:20.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:จัดประชุมคณะทำงานฯ เพื่อคัดเลือกแนวคิดนวัตกรรมเพื่อพัฒนาการปฏิบัติงาน
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:นำเสนอแนวคิดการพัฒนานวัตกรรมต่อคณะกรรมการพัฒนานวัตกรรมกรุงเทพมหานคร
:20.00%
เริ่มต้น :2023-02-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-02-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:พัฒนานวัตกรรมที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการนวัตกรรมกรุงเทพมหานคร
:30.00%
เริ่มต้น :2023-04-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-04-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
:ติดตามผลการนำนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์
:10.00%
เริ่มต้น :2023-09-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-09-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50390000-7158

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50390000-7158

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5039-954

ตัวชี้วัด : ความสำเร็จในการเสนอนวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของหน่วยงาน

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
5.00

0 / 0
2
20.00

0 / 0
3
50.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **