ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

4. โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย (สำนักงานเขตบางแค 66) : 50400000-7118

สำนักงานเขตบางแค : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

น.ส. วีร์สุดา เผ่าภูธร

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

กรุงเทพมหานคร ได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อปรับปรุง ยกมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารในโรงเรียน และตลาดสด รวมถึงการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มอบนโยบาย ให้ทุกสำนักงานเขตดำเนินการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการสุขาภิบาลอาหารให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่เขต ตามโครงการดังกล่าว สำนักงานเขตบางแคได้เข้าไปดำเนินการพัฒนาการสุขาภิบาล สถานที่จำหน่ายอาหารตามกลุ่มเป้าหมาย โดยจัดให้มีการอบรมผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารและผู้สัมผัสอาหารให้มีความรู้ ความเข้าใจด้านการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจำหน่ายอาหาร การประกอบ ปรุงอย่างถูกสุขลักษณะ และมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี นอกจากนี้ยังดำเนินการตรวจสอบด้านสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร การเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์ภาคสนามด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นและตรวจวิเคราะห์ ในห้องปฏิบัติการ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันมิให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการบริโภคอาหารที่วางจำหน่าย และการจำหน่ายอาหารที่สะอาดปลอดโรค และปลอดภัย และจัดสุขาภิบาลสถานที่ร้านจำหน่ายอาหาร ให้เข้ากับสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน (COVID-19) ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร ในเรื่องอาหารปลอดภัยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์พัฒนาของแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ดำเนินไปสู่เป้าหมายเขตอาหารปลอดภัยในปีงบประมาณ 2566 สำนักงานเขตบางแค จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัยเพื่อดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงการสุขาภิบาลอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานให้ครอบคลุมพื้นที่ รวมทั้งการรักษาสถานภาพของสถานที่ที่ได้มาตรฐานแล้วให้คงสภาพอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์ ของประชาชน รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อก่อประโยชน์ ต่อประชาชนพื้นที่เขตบางแค นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย

50400400/50400400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1 เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร 2 เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหารอย่างสม่ำเสมอ และกรณีร้องเรียนด้านอาหารหรือกรณีฉุกเฉิน 3 เพื่อโรงเรียนมีสุขาภิบาลอาหารที่ดี ทั้งด้านกายภาพของสถานที่ ผู้สัมผัสอาหาร คุณภาพอาหาร โภชนาการดี น้ำดื่มต้องสะอาดและปลอดภัย 4 เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

1 ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยกรุงเทพมหานครมีบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมร้อยละ 30 2 สถานประกอบการอาหารมีมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (โควิด 19) ร้อยละ 100

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****%
**** ภารกิจงานประจำของหน่วยงาน ****

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-08-25)

100.00

-ดำเนินการตรวจประเมินป้ายรับรองอาหารปลอดภัย -จัดกิจกรรมสุขาภิบาลอาหารโรงเรียน จัดประชุมคณะกรรมการเครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน - ดำเนินกิจกรรมพัฒนาตลาดอาหารปลอดภัย

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2023-07-25)

95.00

25/07/2566 : ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหาร ในโรงเรียน จัดกิจกรรมสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ดำเนินการกิจกรรมพัฒนาตลาดสะอาดอาหารปลอดภัย

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-06-24)

80.00

24/06/2566 : ดำเนินกิจกรรมสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ณ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศธนบุรีในวันที่19 มิ.ย 2566 จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์กิจกรรมพัฒนาตลาด ตรวจสุขาภิบาลโนงเรียนประจำภาคเรียนที่ 1/2566 ตรวจสุขาภิบาลอาหารเพื่อมอบป้ายรับรองอาหารปลอดภัย

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-25)

70.00

25/05/2566 : ดำเนินการตามแผนการปฏิบัติตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร การมอบป้ายรับรองฯ ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการตามแผน รวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมการดำเนินกิจกรรมพัฒนาตลาด

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2023-04-25)

50.00

25/04/2566 :- ดำเนินการตรวจนอกเวลาราชการในสถานประกอบการด้านอาหารจำนวน 22 ครั้ง - ดำเนินการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการของบุคลากรการแพทย์ จำนวน 5 ครั้ง - ตรวจสุขาภิบาลอาหารเพื่อออกป้ายรับรองอาหารปลอดภัย

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-03-24)

40.00

24/03/2566 : 1. ดำเนินการตรวจสถานประกอบการก้านอาหารตามแผน 2.ดำเนินการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว 3.ดำเนินการตรวจสถานประกอบการอาหารนอกเวลาราชการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-01-25)

30.00

25/01/2566 : ดำเนินการตรวจประเมินสุขาภิบาลสถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร พร้อมตรวจติดตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย ตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนในอาหาร และตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2022-12-31)

5.00

31/12/2565 : ตรวจสุขาภิบาลอาหารตามแผนการตรวจเฝ้าระวังและการตรวจมอบป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย และตรวจสถานประกอบการให้เป็นไปมาตรโควิด-19 ระหว่างเดือน ต.ค - ธ.ค. 2565

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:ขออนุมัติโครงการ
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:กิจกรรมการปฏิบัติงานนอกราชการ
:30.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:กิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จำนวน 2 ครั้ง
:30.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:กิจกรรมการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการออกตรวจประเมินและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร และตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร
:30.00%
เริ่มต้น :2022-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:กิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
:5.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50400000-7118

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50400000-7118

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5040-978

ตัวชี้วัด : 6.2 ร้อยละความสำเร็จของสถานประกอบการอาหารมีมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
30.00

0 / 0
2
50.00

0 / 0
3
100.00

0 / 0
4
0.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **