ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 90
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินงานเรื่องอาหารปลอดภัย ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ที่มีวิสัยทัศน์ คือ “กรุงเทพจะเป็นเมืองอาหารปลอดภัย อาหารปลอดโรค ปลอดสารพิษ บริโภคได้อย่างมั่นใจ” ใช้การปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเน้นการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ (Science based) วางระบบการตรวจสอบและเฝ้าระวังการปนเปื้อนของอาหาร การสร้างหลักประกันเพื่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และการเปิดระบบให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางเป็นยุทธศาสตร์ในการดำเนินการ โดยกำหนดให้มีมาตรการป้องกัน เฝ้าระวังด้วยวิธีตรวจหาอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคและสารพิษ พัฒนาคุณภาพระบบงานสุขาภิบาลอาหารให้ได้มาตรฐานสากล พัฒนากฎหมายข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครให้เหมาะสม และสร้างระบบบังคับใช้กฎหมายที่เข้มแข็ง พัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย เพื่อผลลัพธ์สุดท้ายที่กรุงเทพมหานครต้องการให้ประชาชนมีสุขภาพดี บริโภคอาหารปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตรายและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารและอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันต่อแสนประชากรในกรุงเทพมหานครมีแนวโน้มลดลง แต่กรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับสภาพปัญหาความ ไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นแหล่งศูนย์รวมของวัตถุดิบอาหาร เป็นแหล่งกระจายสินค้า แหล่งวัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่มีการนำเข้ามาจากต่างจังหวัด ซึ่งมีอยู่หลากหลายช่องทางการผลิตวัตถุดิบอาหารซึ่งคือต้นน้ำของอาหารเป็นขั้นตอนการผลิตที่อยู่นอกเหนือการควบคุมกำกับดูแลของกรุงเทพมหานคร ส่งผลให้แหล่งจำหน่ายอาหารซึ่งก็คือปลายทางของอาหารก่อนที่จะถึงมือผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครยังคงพบความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมีต่าง ๆ ในวัตถุดิบอาหาร ดังนั้น เพื่อให้มีการดำเนินการ ในเรื่องอาหารปลอดภัยในพื้นที่เขตสะพานสูงตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๖ ขึ้นภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย
50440400/50440400
๒.๑ เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร ๒.๒ เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร ตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร ๒.๓ เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย ๒.๔ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย
๓.๑ ตรวจประเมินด้านสุขลักษณะสถานที่สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีและเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหาร ณ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ - สถานที่จำหน่ายอาหาร จำนวน ๙๒ แห่ง - ซูเปอร์มาร์เก็ต จำนวน ๖ แห่ง - มินิมาร์ท จำนวน ๔๕ แห่ง - ตลาด จำนวน ๓ แห่ง ๓.๒ ส่งเสริมสถานประกอบการอาหารให้ปฏิบัติตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของกรุงเทพมหานคร ร้อยละ ๑๐๐ ๓.๓ จัดกิจกรรมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน จัดนิทรรศการให้ความรู้ด้านอาหารปลอดภัยในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ๓.๔ จัดกิจกรรมพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐาน โดยการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-07-25)
25/07/2566 :
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-06-23)
23/06/2566 : อยู่ระหว่างดำเนินกิจกรรมตามแผน ระหว่างเดือน เม.ย. - ส.ค. 2566
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 69.00 (2023-06-15)
15/06/2566 : รายงานประจำเดือน พฤษภาคม 2566 อยู่ระหว่างดำเนินการตามแผน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-04-25)
25/04/2566 : 1. ตรวจประเมิน แนะนำด้านสุขลักษณะสถานที่ และตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อโรคและสารพิษในอาหารและน้ำในสถานประกอการ 2. ตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครมีบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3. ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเข้ารับการประเมินผลความรู้ ด้านการสุขาภิบาลตามหลักสูตรการสุขาภิบาลของกรุงเทพมหานคร แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ผ่านระบบเทคโนโลโยี่ดิจิทัล และวิธีการเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-Study)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-03-28)
28/03/2566 : ดำเนินกิจกรรมตามแผน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2023-02-27)
27/02/2566 : 1.ตรวจประเมิน แนะนำด้านสุขลักษณะสถานที่ และตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อโรคและสารพิษในอหาร และน้ำในสถานประกอบการ 2.ตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารตามเกณฑ์มาตฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครของกรุงเทพมหานคร มีบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อล้อม และมีมาตราการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 3. ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเข้ารับการประเมินผล ความรู้ ด้านการสุขาภิบาลอาหารหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารของกรุงเทพมหานคร แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ผ่านระบบเทคโนโลยยีดิจิทัลและวิธีการเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-study)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-01-25)
25/01/2566 : 1.ตรวจประเมิน แนะนำด้านสุขลักษณะสถานที่ และตรวจวิเคราะห์การปนเปืือนเชื้อโรคและสารพิษในอาหารและน้ำในสถานประกอบการ 2. ตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครมีบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีมาตรการป้องกันเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 3. ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเข้ารับการประเมินผลความรู้ ด้านการสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารของกรุงเทพมหานคร แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สมัครผู้สัมผัสอาหาร ผ่านระบบเทคโนโลยี่ดิจิทัลและวิธีการเรียนรู้ด้วยตนเอง (self-Study)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2022-12-29)
29/12/2565 : ขออนุมัติโครงการ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 0
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **