ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย (กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา) : 08000000-7103

สำนักอนามัย : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

กองสุขาภิบาลอาหาร

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1

หลักการและเหตุผล

แผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐) ฉบับปรับปรุง กำหนดวิสัยทัศน์ให้กรุงเทพมหานครเป็น “มหานครแห่งเอเชีย” โดยการดำเนินการตามแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ ๒๐ ปี ระยะที่ ๓ (พ.ศ. ๒๕๖๖ - ๒๕๗๐) ในยุทธศาสตร์ที่ ๑ การสร้างเมืองปลอดภัยและหยุ่นตัวต่อวิกฤตการณ์ ยุทธศาสตร์ย่อยที่ ๑.๕ เมืองสุขภาพดี (Healthy City) ให้ความสำคัญกับการพัฒนากรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองอาหารปลอดภัย ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารและการรับรองมาตรฐานสถานประกอบการอาหาร เพื่อให้ประชาชนบริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐) ที่กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน ครอบคลุมความรอบรู้ด้านสุขภาพ การควบคุมและป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามต่อสุขภาพ การสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดี สถานการณ์การเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในรอบ ๕ ปีล่าสุด (ปี พ.ศ. ๒๕๕๙ - ๒๕๖๓) พบว่าอัตราการป่วยต่อแสนประชากรเท่ากับ ๘๙.๘๔ ๙๑.๔๐ ๑๒๘.๗๒ ๑๑๖.๔๖ และ ๘๔.๕๒ ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๕๙ - ๒๕๖๑ และลดลงในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ บ่งชี้ว่ากรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับสภาพปัญหาความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งนี้ เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์รวมของวัตถุดิบอาหาร เป็นแหล่งกระจายสินค้า วัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่ มีการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมกำกับดูแลของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและสังคม และการขยายตัวของเขตเมือง อัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสถานประกอบการอาหารเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่มีผลมาจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในผู้ประกอบการรายย่อย โดยมีจำนวนสถานประกอบการอาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ๒๐,๑๖๖ ราย (ข้อมูล ๓๐ กันยายน ๒๕๖๔) อีกทั้งยังส่งผลให้รูปแบบการประกอบธุรกิจด้านอาหารมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบต้องการบริการที่ความสะดวกสบาย เช่น การเพิ่มจำนวนของธุรกิจจำหน่ายอาหารแบบออนไลน์และบริการส่งถึงที่ (Ready-to-Eat Food Delivery) การจำหน่ายอาหารในลักษณะของ Food Truck รถเร่ขายอาหารแบบให้บริการเข้าถึงชุมชน ประกอบกับการเคลื่อนย้ายและเพิ่มจำนวนแรงงานต่างด้าวที่ขาดความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบการด้านอาหาร สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร และจากการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารที่มีเป็นจำนวนมากนั้น หากขาดการบริหารจัดการที่ดี และระบบตรวจสอบควบคุมกำกับของเจ้าหน้าที่ภาครัฐขาดประสิทธิภาพไม่สามารถควบคุมกำกับให้สถานประกอบการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่โดยปกติสุขของประชาชนได้ เช่น เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญจากการประกอบกิจการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น เสียง ความร้อน การระบายน้ำเสีย หรือฝุ่นละออง นอกจากนี้ยังพบว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ และในพื้นที่กรุงเทพมหานครพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร ได้แก่ ตลาด ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท และแผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี เป็นสถานที่ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มีความจำเป็น ต้องเข้าไปใช้บริการ และอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ได้ หากสถานประกอบการอาหารดังกล่าวไม่มีการปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันโรคตามที่ทางภาครัฐกำหนด ดังนั้น สำนักอนามัยจึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯเมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ ขึ้น เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง รวมทั้งให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัว ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งควบคุม กำกับสถานประกอบการให้เป็นไปตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนทั้งในด้านการได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และได้รับการป้องกันการเกิดโรคติดต่อในสถานประกอบการอาหาร อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ ประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครด้วย

08960000/08960000

วัตถุประสงค์ของโครงการ

๑) เพื่อปรับปรุง พัฒนา ยกระดับมาตรฐานสถานประกอบการอาหาร ทั้งด้านสุขลักษณะ ด้านความปลอดภัยอาหาร และการป้องกันโรคอุบัติใหม่ ๒) เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร ๓) เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย ๔) เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

๑. ตรวจสอบ เฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนเชื้อโรคและสารพิษในอาหารที่จำหน่ายในสถานประกอบการอาหารพื้นที่กรุงเทพมหานคร ๕๐ เขต ได้แก่ ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี และโรงเรียน ๒. ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารทุกประเภทมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร และมีมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ ๑๐๐ ๓. จัดการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารของกรุงเทพมหานครให้แก่ผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ๔. จัดทำคู่มือวิชาการสุขาภิบาลอาหาร ได้แก่ คู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา คู่มือหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารของกรุงเทพมหานคร และคู่มือการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหารพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ยุทธศาสตร์ที่ ๑ –การสร้างเมืองปลอดภัยและหยุ่นตัวต่อวิกฤตการณ์
๑.๕ - เมืองสุขภาพดี (Healthy City)
๑.๕.๒ ความครอบคลุมในการจัดให้มีระบบสุขภาพทุติยภูมิและตติยภูมิ%
๑.๕.๒.๑ พัฒนาศักยภาพการให้บริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-07-15)

100.00

15/07/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน 75,000 บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 0 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา - ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัท เอชอาร์ พริ้นซ์ แอนด์ เทนนิ่ง จำกัด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 - ดำเนินการจัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษาเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 - จัดสรรคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษาให้สำนักงานเขตเรียบร้อยแล้ว

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-06-14)

85.00

14/06/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน 75,000 บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 0 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา - ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัท เอชอาร์ พริ้นซ์ แอนด์ เทนนิ่ง จำกัด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 - ดำเนินการจัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษาเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2023-05-12)

80.00

12/05/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน - บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 75,000 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา - ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัท เอชอาร์ พริ้นซ์ แอนด์ เทนนิ่ง จำกัด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 - อยู่ระหว่างจัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 79.00 (2023-04-14)

79.00

14/04/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน - บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 75,000 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา - ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัท เอชอาร์ พริ้นซ์ แอนด์ เทนนิ่ง จำกัด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 78.00 (2023-03-15)

78.00

15/03/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน - บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 75,000 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา - ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัท เอชอาร์ พริ้นซ์ แอนด์ เทนนิ่ง จำกัด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 76.00 (2023-02-14)

76.00

14/02/2566 : กิจกรรมที่ 7 การสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (งบประมาณที่ขอ จำนวน 75,000 บาท งบประมาณที่ได้รับ จำนวน 75,000 บาท, งบประมาณที่ใช้ไปจำนวน - บาท งบประมาณคงเหลือ จำนวน 75,000 บาท) 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา -//-

** ปัญหาของโครงการ :-ไม่มี-//-

** อุปสรรคของโครงการ :-ไม่มี-//-

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2023-01-28)

75.00

28/01/2566 : 7.1 จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา จำนวน 1,250 เล่ม - จัดทำร่าง TOR - จัดทำบันทึกขอให้นำรายละเอียดสื่อประชาสัมพันธ์เข้าพิจารณาในคณะทำงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ของสำนักอนามัย - จัดเตรียมเนื้อหาคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา

** ปัญหาของโครงการ :- ไม่มี-//-”

** อุปสรรคของโครงการ :- ไม่มี-//-”

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:1. จัดทำคู่มือแนวทางการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา
:100.00%
เริ่มต้น :2023-02-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-02-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 08000000-7103

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 08000000-7103

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 0800-6739

ตัวชี้วัด : ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อน เชื้อโรค

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 96

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ )
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
0.00

0 / 0
2
85.17

0 / 0
3
92.86

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **