ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย(เป็นโครงการย่อยที่ได้รับจากสำนักอนามัย) : 50030000-6294

สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ : (2566)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1 100

หลักการและเหตุผล

เนื่องด้วยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ เป็นเขตชุมชนเมือง อีกทั้งยังเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะกิจการด้านอาหาร ประกอบด้วย ภัตตาคาร ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี ตลาด โรงเรียน ซูเปอร์มาเก็ต และมินิมาร์ท ฯลฯ ซึ่งมีประชาชนเข้ามาเลือกซื้อจำนวนมาก ดังนั้ นการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร การให้ความรู้ความเข้าใจในด้านการสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการอาหาร ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร อันจะส่งผล ให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย

50030400/50030400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร

เป้าหมายของโครงการ

ตรวจแนะนำทางกายภาพของสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร ร้อยละ 100

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City
๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย
๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน%
๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-30)

100.00

30/09/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 136 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ - ดำเนินการเบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นเงิน 5,000 บาท - ดำเนินการเบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนพฤษภาคม จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นเงิน 5,000 บาท - ดำเนินการเบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนมิถุนายน จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นเงิน 5,000 บาท - ดำเนินการเบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนกรกฎาคม จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นเงิน 5,000 บาท - ดำเนินการเบิกค่าตัวอย่างอาหารเดือนสิงหาคม จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นเงิน 5,000 บาท - ดำเนินการเบิกค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมประชุมกิจกรรมพัฒนาสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถี จำนวน 50 คน เป็นเงิน 6,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2023-07-29)

5.00

29/07/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 136 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ - ดำเนินการเบิกค่าอาหารทำการนอกเวลาราชการ จำนวน 10 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-06-30)

20.00

30/06/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 134 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-06-02)

60.00

02/06/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 92 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-05-31)

40.00

31/05/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-04-25)

30.00

25/04/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 110 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ - ดำเนินการเบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรทางด้านการแพทย์และการสาธารณสุข จำนวน 4 วัน จำนวน 15,840 บาท - ดำเนินการเบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลา จำนวน 10 วัน จำนวน 10,000 บาท

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2023-04-07)

25.00

07/04/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 66 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2023-03-01)

10.00

01/03/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 29 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-02-28)

20.00

28/02/2566 : อยู่ระหว่างดำเนินการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 19.00 (2023-01-25)

19.00

25/01/2566 : - ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 จำนวน 10 ร้าน - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น - ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 0.00 (2022-12-29)

0.00

29/10/2565 : -จัดทำคำสั่งสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ เรื่อง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการสุขาภิบาลอาหาร การคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร และตวจสอบกรณีเหตุฉุกเฉินหรือมีการร้องเรียนด้านอาหาร -จัดทำแผนปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการออกตรวจประเมินด้านกายภาพสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร จำนวน 20 ครั้ง และแผนปฏิบัติงานค่าตอบแทนบุคลากรทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ในการออกตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ พร้อมทั้งแนะนำด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการ จำนวน 4 ครั้ง -ตรวจแนะนำด้านกายภาพตามเกณฑ์ด้านสุขลักษณะของข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2545 และข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ.2545 - ตรวจสอบคุณภาพอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:จัดทำแผนปฏิบัติงานและดำเนินการในกลุ่มเป้าหมาย
:10.00%
เริ่มต้น :2022-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:ดำเนินตามกิจกรรมกิจกรรมที่ 1จัดซื้อตัวอย่างอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์ฯ ทางด้านเคมีด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น และจัดซื้อตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ทางด้านแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบ (SI-2)
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:กิจกรรมที่ 2ตรวจประเมินด้านกายภาพ สถานประกอบการจำหน่ายอาหาร พร้อมให้คำแนะนำด้านสุขาภิบาลอาหารในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์
:10.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:กิจกรรมที่ 3ตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเก็บตัวอย่างอาหารและส่งตรวจ พร้อมทั้งแนะนำด้านสุขลักษณะ ของสถานประกอบการ ในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์
:20.00%
เริ่มต้น :2022-12-01 00:00:00
สิ้นสุด :2022-12-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:กิจกรรมที่ 4 การประชุมคณะกรรมการเครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษาพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 6
: จัดกิจกรรมที่ 5 เครือข่ายสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 7
:กิจกรรมที่ 5การพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 8
:กิจกรรมที่ 6การพัฒนาสุขาภิบาลอาหารริมบาทวิถี
:10.00%
เริ่มต้น :2023-01-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-01-01 00:00:00
ขั้นตอน 9
:จัดทำสรุปผลการดำเนินงานเสนอผู้บริหารและรายงานผลการตรวจให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย
:10.00%
เริ่มต้น :2023-08-01 00:00:00
สิ้นสุด :2023-08-01 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50030000-6294

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50030000-6294

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5003-921

ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
15.00

0 / 0
2
45.00

0 / 0
3
50.00

0 / 0
4
100.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **