ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

85. โครงการโรงเรียนจัดการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพและรักษ์สิ่งแวดล้อม (รักษารอบ) : 50200000-3418

สำนักงานเขตตลิ่งชัน : (2562)

100

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100

นางสาวธนภร อนุญาหงษ์ นักวิชาการสุขาภิบาลชำนาญการ โทร 5468

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1 100

หลักการและเหตุผล

โรงเรียนเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของนักเรียน ซึ่งต้องใช้ชีวิตเพื่อหาประสบการณ์ในวันหนึ่งๆ มากกว่าอยู่ที่บ้าน จึงต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ การจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้มีบรรยากาศที่ดี เหมาะสม และลดภาวะที่เป็นพิษ เพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ สติปัญญาของนักเรียนให้ดีที่สุด และที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคืออาหารที่ต้องจัดการให้สะอาดปลอดภัย ดังนั้น การจัดการอาหารให้ปลอดภัย เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ นอกจากนี้โรงเรียนยังเป็นแหล่งที่ถ่ายทอดประสบการณ์ให้นักเรียนข้อมูลเกี่ยวกับทักษะชีวิต และสิทธิขั้นพื้นฐานของนักเรียนจะต้องปลูกฝังและสร้างความเข้าใจและสร้างความตระหนักให้นักเรียน เช่น การทำบัญชีเงินออม การจัดการขยะ การป้องกันอันตรายจากอัคคีภัย และทำไมนักเรียนต้องมีบัตรประชาชน สิ่งเหล่านี้นักเรียน ครู รวมถึงผู้ปกครองจะต้องมีความเข้าใจ สำนักงานเขตตลิ่งชัน ได้ตระหนักถึงความจำเป็น และความปลอดภัยของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และผู้ใช้บริการในโรงเรียน จึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนจัดการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพและรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้นักเรียนได้บริโภคอาหารอย่างปลอดภัย และเรียนอย่างมีความสุข และมีทักษะในชีวิตอย่างเพียงพอ

50200400/50200400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. สร้างเครือข่ายระหว่าง สำนักงานเขต โรงเรียน ประชาชนในพื้นที่ 2. บูรณาการความร่วมมือของเครือข่ายในการจัดการอาหารให้ปลอดภัย การจัดการขยะ และสร้างทักษะชีวิตให้นักเรียนในเรื่องการออมเงิน การป้องกันอัคคีภัยและการฝึกซ้อมการอพยพหนีไฟในโรงเรียนเป้าหมาย การจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนของนักเรียน รวมถึงdารดูแลความปลอดภัยของนักเรียน

เป้าหมายของโครงการ

1. มีภาคีเครือข่ายระหว่าง สำนักงานเขต โรงเรียน และประชาชนในพื้นที่ 2. มีการจัดโครงการ/กิจกรรมเพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตให้นักเรียนในโรงเรียน 2.1 ดำเนินการจัดการอาหารให้ปลอดภัยตามแนวทางที่กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัยกำหนด - กิจกรรมเฝ้าระวังอาหารในโรงเรียนไม่ให้พบการปนเปื้อนของเชื้อโรคและสารเคมีที่ห้ามใช้ในอาหาร (โดยการใช้ชุดทดสอบอย่างง่าย Test Kit และ SI2) 2.2 การจัดโครงการกิจกรรมเพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตให้นักเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร - จัดทำบัตรประจำบัตรประจำตัวประชาชนให้นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 ที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน 2.3 การให้ความรู้เรื่องการป้องกันอัคคีภัย - ทุกโรงเรียนมีการจัดทำแผนผังภายในโรงเรียน - ทุกโรงเรียนมีการฝึกซ้อมการป้องกันอัคคีภัย และอพยพหนีไฟของนักเรียนและผู้เกี่ยวข้องในโรงเรียน

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๗ – การบริหารจัดการเมืองมหานคร : Management Strategy
๗.๕ - เทคโนโลยีสารสนเทศ
๗.๕.๑ กรุงเทพมหานครให้บริการประชาชนด้วยความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้องและโปร่งใส โดยประยุกต์%
๗.๕.๑.๒ มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงาน

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2019-09-14)

100.00

14/9/2562 : ดำเนินโครงการแล้วเสร็จตามแผนงานที่วางไว้แล้ว 1. สรุปผลการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารด้านเคมี และจุลินทรีย์ จำนวน 425 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อน 2. สรุปผลการดำเนินการจัดทำบัตรประชาชน ชั้น ป.2-6 ทุกโรงเรียน มีนักเรียน จำนวน 69 คน ได้รับการจัดทำบัตรประชาชนครบถ้วน 3. ดำเนินการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียนตามแผนที่กำหนด พร้อมจัดทำแผนผังภายในโรงเรียนครบถ้วนทุกแห่ง

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2019-08-30)

90.00

30/8/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. สรุปผลการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารด้านเคมี และจุลินทรีย์ จำนวน 425 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อน 2. สรุปผลการดำเนินการจัดทำบัตรประชาชน ชั้น ป.2-6 ทุกโรงเรียน 3. ดำเนินการฝึกซ้อมป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียนตามแผนที่กำหนด

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2019-07-31)

80.00

31/7/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. จัดทำรายงานผลการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 1 ปีการศึกษา 2562 1.1 ตรวจสุขลักษณะของโรงอาหารในโรงเรียน 1.2 สุ่มตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารด้านเคมี และจุลินทรีย์ จำนวน 80 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อน 2. จัดทำหนังสือแจ้งผลการตรวจด้านสุขลักษณะให้ทุกโรงเรียนทราบและนำไปปรับปรุงแก้ไข 3. การป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียน อยู่ระหว่างจัดทำแผนดำเนินการ พร้องแจ้งแผนให้ทุกโรงเรียนทราบ 4. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟตามแผน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 75.00 (2019-06-27)

75.00

27/6/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. ตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 1 ปีการศึกษา 2562 1.1 ตรวจสุขลักษณะของโรงอาหารในโรงเรียน 1.2 สุ่มตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารด้านเคมี และจุลินทรีย์ จำนวน 210 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อน 2. ดำเนินการจัดทำบัตรประชาชน ชั้น ป.2-6 ให้นักเรียนทุกโรงเรียน ครบถ้วนแล้ว 3. การป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียน อยู่ระหว่างการจัดทำแผนดำเนินการ

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2019-05-30)

70.00

30/5/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1.จัดทำแผนการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 1 ปีการศึกษา 2562 2. จัดทำบัตรประชาชนให้นักเรียนโรงเรียนวัดมะกอก ระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 จำนวน 3 คน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2019-04-30)

65.00

30/4/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. ติดตามผลการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2561 2. จัดทำหนังสือแจ้งให้นักเรียน ระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 จากโรงเรียนวัดประสาทเข้ามาทำบัตรประชาชน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2019-03-27)

60.00

1. แจ้งผลการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2561 2. จัดทำบัตรประชาชนให้นักเรียน ระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 จำนวน 15 คน จากโรงเรียน 3 แห่งดังนี้ 2.1 โรงเรียนวัดรัชฎาธิษฐาน ระดับ ป.2-3 จำนวน 4 คน 2.2 โรงเรียนวัดพิกุล ระดับ ป.2-6 จำนวน 3 คน 2.3 โรงเรียนวัดมะกอก ระดับ ป.2 จำนวน 8 คน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2019-02-28)

50.00

28/2/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. สรุปผลการตรวจสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน เทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2561 2. จัดทำบัตรประชาชนให้นักเรียน ระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 จำนวน 8 คน จากโรงเรียน 4 แห่งดังนี้ 2.1 โรงเรียนชุมทางตลิ่งชัน ระดับ ป.2-6 จำนวน 9 คน 2.2 โรงเรียนวัดทอง ระดับ ป.2-6 จำนวน 5 คน 2.3 โรงเรียนวัดเกาะ ระดับ ป.2-6 จำนวน 5 คน 2.4 โรงเรียนวัดโพธื์(ราษฎร์ผดุงผล) ระดับ ป.2-6 จำนวน 8 คน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2019-01-29)

35.00

29/1/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน.. 1. จัดทำแผนการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารในโรงเรียน 2. ดำเนินการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารและน้ำในโรงเรียน จำนวน 215 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อน 3. จัดทำบัตรประชาชนให้นักเรียน ระดับประถมศึกษาปีที่ 2-6 จำนวน 8 คน จากโรงเรียน 4 แห่งดังนี้ 3.1 โรงเรียนวัดกระโจมทอง ระดับ ป.2 จำนวน 2 คน 3.2 โรงเรียนวัดตลิ่งชัน ระดับ ป.2 จำนวน 2 คน 3.3 โรงเรียนวัดชัยพฤกษมาลา ระดับ ป.2 จำนวน 1 คน ป.3 จำนวน 1 คน 3.4 โรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือ ระดับ ป.2 จำนวน 1 คน ป.3 จำนวน 2 คน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2018-12-26)

30.00

26/12/2561 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. จัดทำแผนการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารในโรงเรียน 2. จัดทำแผนการดำเนินการทำบัตรประชาชนให้นักเรียน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2018-11-23)

25.00

23/11/2561 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดทำหนังสือประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2018-10-23)

20.00

23/10/2561 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.กำหนดขอบข่ายการดำเนินงาน 3.จัดทำแผนปฏิบัติงาน

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
:5.00%
เริ่มต้น :2018-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2018-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 2
:กำหนดขอบข่ายการดำเนินงาน
:5.00%
เริ่มต้น :2018-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2018-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 3
:จัดทำแผนปฏิบัติงานโครงการ
:10.00%
เริ่มต้น :2018-10-01 00:00:00
สิ้นสุด :2018-10-01 00:00:00
ขั้นตอน 4
:ดำเนินการตามแผนปฏิบัติงาน
:75.00%
เริ่มต้น :2018-11-01 00:00:00
สิ้นสุด :2018-11-01 00:00:00
ขั้นตอน 5
:สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
:5.00%
เริ่มต้น :2018-08-31 00:00:00
สิ้นสุด :2018-08-31 00:00:00

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50200000-3418

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50200000-3418

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5020-0957

ตัวชี้วัด : 7 ร้อยละความสำเร็จของการดำเนินโครงการให้บริการที่ดีที่สุด (มิติที่ ๓.๒ ของ สกก.)

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 7

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
10.00

100 / 100
2
20.00

100 / 100
3
60.00

100 / 100
4
100.00

100 / 100

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **