ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
ด้วยกรุงเทพมหานครได้ประกาศใช้แผนยุทธศาสตร์ กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ซึ่งมีการดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 จนถึงปัจจุบัน ในภาพรวมของกรุงเทพมหานครพบว่า สถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้านอาหารดีขึ้นโดยลำดับ และเพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัย ของกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืน และเกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ จึงได้จัดทำโครงการค่าใช้จ่ายโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมงานด้านอาหารปลอดภัย ของกรุงเทพมหานครให้มีความต่อเนื่อง ทั้งยังส่งเสริมให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่ ได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัย ของกรุงเทพมหานคร เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัย ในพื้นที่ ให้ได้รับการคุ้มครองสุขภาพ จากการบริโภคอาหารปลอดภัย
50240400/50240400
1. เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐาน ด้านสุขลักษณะในสถานประกอบการอาหาร 2. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร ในสถานประกอบการอาหาร 3. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและสร้างความมั่นใจ ในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย
1. ตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรค ร้อยละ 90 2. ตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนสารพิษ ร้อยละ 100 3. สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ร้อยละ 100
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-26)
26/09/2566 : 1. ตรวจสอบสุขลักษณณะทางกายภาพของตลาด ในพื้นที่ จำนวน 4 แห่ง 2. ส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารในพื้นที่ คือ ร้านจำหน่ายอาหาร ตลาด มินิมาร์ทและซูเปอร์มาร์เก็ต ให้มีการพัฒนาจนสามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จนได้รับป้ายรับรอง ร้อยละ 100 ครบทั้ง 158 แห่ง
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2023-08-28)
28/08/2566 : 1.จัดประชุมคณะกรรมการเครื่อข่ายการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนและสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 22 แห่ง 2.ตรวจแนะนำประชาชสัมพันธ์งานด้านสุขาภิบาลอาหารในพื้นที่ เพื่อให้ได้รับป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร 3.เก็บตัวอย่างอาหาร (ผักสด) ในตลาดเพื่อตรวจวิเคราะห์หายาห่าแมลงตกค้าง จำนวน 104 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-07-24)
24/07/2566 : 1.ตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนในพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ จำนวน 4 แห่ง 2. เก็บตัวอย่างอาหาร (ผักสด) จากตลาดประเภทที่ 1 จำนวน 104 ตัวอย่าง 3. ร่วมเก็บตัวอย่างอาหารกับรถตรวจสุขาภิบาลอาหารเคลื่อนที่ จากร้านจำหน่ายอาหาร จำนวน 1 แห่ง 4. ร่วมเก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านจำหน่ายอาหารในพื้นที่ จำนวน 16 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 79.00 (2023-06-22)
22/06/2566 : 1. ตรวจแนะนำด้านสุขลักษณะทางกายภาพ ของสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท เพื่อส่งเสริมให้ได้รับป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ต่อไป 2. ตรวจประเมินสภาพการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนปีการศึกษาที่ 1/2566 และตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีและเชื้อโรคปนเปื้อน ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) จากโรงเรียนในพื้นที่ จำนวน 18 แห่ง 3. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีและเชื้อโรคปนเปื้อน ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) จากตลาดและร้านจำหน่ายอาหารในพื้นที่ รวมจำนวน 104 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2023-05-25)
25/05/2566 : 1. ตรวจแนะนำด้านสุขลักษณะทางกายภาพ ของสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท เพื่อส่งเสริมให้ได้รับป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ต่อไป 2. เก็บตัวอย่างอาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ตในพื้นที่ จำนวน 1 แห่ง เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 18 ตัวอย่าง 3. เก็บตัวอย่างผักเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในผักสด จากตลาดในพื้นที่ รวมจำนวน 104 ตัวอย่าง
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 65.00 (2023-04-26)
26/04/2566 : 1. ตรวจแนะนำด้านสุขลักษณะทางกายภาพ ของสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท 2. ตรวจแนะนำเก็บตัวอย่างอาหารจากร้านจำหน่ายอาหารในพื้นที่ ร่วมกับหน่วยรถตรวจอาหารเคลื่อนที่ ประจำเดือนเมษายน 2566
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2023-03-30)
30/03/2566 : 1. ตรวจแนะนำด้านสุขลักษณะทางกายภาพ ของสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร ตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท เพื่อส่งเสริมให้ได้รับป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ต่อไป 2. เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีและเชื้อโรคปนเปื้อน ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) จากตลาดและร้านจำหน่ายอาหารในพื้นที่ รวมจำนวน 109 ตัวอย่าง 3. เก็บตัวอย่างอาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ตในพื้นที่ จำนวน 1 แห่ง เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 17 ตัวอย่าง เก็บตัวอย่าง 4. ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการทางการแพทย์และสาธารณสุข ในการตรวจแนะนำด้านการสุขาภิบาลอาหาร แก่ผู้ประกอบการอาหาร คือ ตลาดสด ร้านอาหาร และมินิมาร์ท ในพื้นที่ โดยข้าราชการและลูกจ้าง ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล จำนวน 13 คน ออกปฏิบัติหน้าที่นอกเวลาราชการ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันวันละ 7 คน ปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 21.00 น. จำนวน 4 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2023-02-24)
24/02/2566 :1.ดำเนินการเก็บตัวอย่างผักสดในตลาดประเภทที่ 1 เพื่อตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงปนเปื้อนในผักสด จำนวน 96 ตัวอย่าง 2.ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหาร ในสถานประกอบการอาหารประเภทร้านจำหน่ายอาหาร มินิมาร์ท ตลาด ซุเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 10 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2023-01-23)
23/01/2566 : - เดือนตุลาคม 2565 ดำเนินการขออนุมัติดโครงการ/กิจกรรม ตรวจประเมินร้านจำหน่ายอาหารกับรถ Mobile Unit จำนวน 1 แห่ง ตรวจสุขลักษณะการล้างตลาดเอกชนในพื้นที่ จำนวน 4 แห่ง - เดือนพฤศจิกายน 2565 ดำเนินการจัดทำข้อมูลสถานประกอบการอาหารในพื้นที่ จำนวน 138 แห่ง พร้อมจัดทำคำสั่งและแผนปฏิบัติการตามโครงการ ตรวจประเมินร้านจำหน่ายอาหารกับรถ Mobile Unit จำนวน 1 แห่ง ตรวจสุขลักษณะการล้างตลาดเอกชนในพื้นที่ จำนวน 4 แห่ง - เดือนธันวาคม 2565 ดำเนินการตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนและสถานศึกษาในพื้นที่ จำนวน 16 แห่ง ตรวจประเมินการจำหน่ายกระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ จำนวน 5 แห่ง - เดือนมกราคม 2566 ดำเนินการตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนและสถานศึกษาในพื้นที่ จำนวน 6 แห่ง ตรวจประเมินการจำหน่ายกระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ จำนวน 5 แห่ง เก็บตัวอย่างผักสดในตลาดประเภทที่ 1 เพื่อตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงปนเปื้อนในผักสด จำนวน 94 ตัวอย่าง ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในการตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหาร ในสถานประกอบการอาหาร จำนวน 10 ครั้ง
** ปัญหาของโครงการ : -
** อุปสรรคของโครงการ : -
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร (ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ระดับดี/เกรด C ตามกฎหมาย (ระดับ 3 ดาว))
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **