ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 1
สถานการณ์การเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษในกรุงเทพมหานคร จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ในรอบ ๕ ปีล่าสุด (ปี พ.ศ. ๒๕๕๘ - ๒๕๖๒) พบว่าอัตราการป่วยต่อแสนประชากรเท่ากับ ๖๘.๒ ๘๗.๘, ๙๑.๑, ๑๐๐.๖ และ ๙๑.๒๐ ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๕๘ - ๒๕๖๑ และลดลง ในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ บ่งชี้ว่ากรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับสภาพปัญหาความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งนี้ เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์รวมของวัตถุดิบอาหาร เป็นแหล่งกระจายสินค้า วัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่มีการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมกำกับดูแลของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและสังคม และการขยายตัวของเขตเมือง อัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสถานประกอบการอาหารเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่มีผลมาจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในผู้ประกอบการรายย่อย อีกทั้งยังส่งผลให้รูปแบบการประกอบธุรกิจด้านอาหารมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตคนเมือง ที่มีแต่ความเร่งรีบต้องการบริการที่มีความสะดวกสบาย เช่น การเพิ่มจำนวนของธุรกิจจำหน่ายอาหารแบบออนไลน์และบริการส่งถึงที่ (Ready-to-Eat Food Delivery) การจำหน่ายอาหารในลักษณะของ Food Truck รถเร่ขายอาหารแบบให้บริการเข้าถึงชุมชน ประกอบกับการเคลื่อนย้ายและเพิ่มจำนวนแรงงานต่างด้าวที่ ขาดความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบการด้านอาหาร สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร และจากการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารที่มีเป็นจำนวนมากนั้น หากขาดการบริหารจัดการที่ดีและระบบตรวจสอบควบคุมกำกับของเจ้าหน้าที่ภาครัฐขาดประสิทธิภาพไม่สามารถควบคุมกำกับให้สถานประกอบการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่โดยปกติสุขของประชาชนได้ เช่น เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญจากการประกอบกิจการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น เสียง ความร้อน การระบายน้ำเสีย หรือฝุ่นละออง ดังนั้น สำนักงานเขตสาทร จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัยขึ้น ทั้งนี้ เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลสถานประกอบการด้านอาหารทุกกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เขตสาทร เพื่อก่อประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองจากการบริโภคอาหารปลอดภัย
50290400/50290400
2.1 เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตสาทร ในการปฏิบัติงานเพื่อการเสริมสร้างสุขาภิบาลเมืองที่ดี
3.1 มีการดำเนินงานตรวจสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เขตสาทร โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-09-25)
การดำเนินโครงการ เดือน กันยายน 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 9 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าอาหารว่าง เครื่องดื่ม และวัสดุอุปกรณ์ สำหรับจัดประชุมเครือข่ายงานสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา เดือนกันยายน 2566 จำนวน 5,815 บาท - เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลาปกติ เดือนเมษายน-กันยายน จำนวน 15,000 บาท - เบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เดือนธันวาคม-สิงหาคม จำนวน 16,800 บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนกันยายน 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 25 กันยายน 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 508 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 508 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 119 แห่ง ระดับดีมาก(B) 246 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 143 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 14 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 26 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2023-08-23)
การดำเนินโครงการ เดือน สิงหาคม 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 9 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนสิงหาคม 2566 จำนวน 3,000บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนสิงหาคม 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 23 มิถุนายน 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 508 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 503 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 99.02 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 117 แห่ง ระดับดีมาก(B) 243 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 143 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 288 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 230 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 85.00 (2023-07-24)
การดำเนินโครงการ เดือน กรกฎาคม 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 9 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนกรกฎาคม 2566 จำนวน 3,000บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนกรกฎาคม 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 67 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 67 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 22 แห่ง ระดับดีมาก(B) 21 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 24 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 288 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 . - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 230 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 63.00 (2023-06-23)
การดำเนินโครงการ เดือน พฤษภาคม 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 9 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 3,000บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนพฤษภาคม 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 46 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 13 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 4 แห่ง ระดับดีมาก(B) 6 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 3 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 271 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 170 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2023-05-25)
การดำเนินโครงการ เดือน พฤษภาคม 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนพฤษภาคม 2566 จำนวน 3,000บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนพฤษภาคม 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 102 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 102 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 11 แห่ง ระดับดีมาก(B) 53 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 38 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 425 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 326 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 55.00 (2023-04-25)
การดำเนินโครงการ เดือน เมษายน 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนเมษายน 2566 จำนวน 3,000บาท - เบิกจ่ายค่าอาหารทำการนอกเวลาปกติ เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ จำนวน 3,000 บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนเมษายน 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 25 เมษายน 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 46 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 34 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 1 แห่ง ระดับดีมาก(B) 71 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 6 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 320 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 289 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :-
** อุปสรรคของโครงการ :-
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2023-03-27)
การดำเนินโครงการ เดือน มีนาคม 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนมีนาคม 2566 จำนวน 3,000บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนมีนาคม 2566 ข้อมูล ระหว่างวันที่ 1 - 20 มีนาคม 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 46 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 46 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 100 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 13 แห่ง ระดับดีมาก(B) 27 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 6 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 269 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 216 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อน 3 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 1.38 ไม่พบการปนเปื้อน 213 ตัวอย่าง เป็นร้อยละ 98.62 สรุปผลการดำเนินการ ไตรมาสที่ 2 ข้อมูล ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 - 20 มีนาคม 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 503 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 237 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 47.11 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 65 แห่ง (ร้อยละ 100) ระดับดีมาก(B) 119 แห่ง (ร้อยละ119) และระดับดีเลิศ(A) 53 แห่ง (ร้อยละ106)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2023-03-23)
23/03/2566 : อบรมเชิงปฏิบัติการ “รางวัลชีวิต พิชิตบุหรี่” ในวันที่ 7 มีนาคม 2566 ณ ห้องประชุมสาทร สำนักงานเขตสาทร แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กทม.
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 39.00 (2023-02-21)
การดำเนินโครงการ เดือน กุมภาพันธ์ 2566 1. ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาตลาดสะอาดได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย 2. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหารตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 7 ครั้ง 3. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารโดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อทดสอบหาสารปนเปื้อนด้านเคมีและจุลชีววิทยาและส่งเสริมให้สถานประกอบการผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครและมีการบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 4. ติดตามประเมินผลจัดทำรายงาน และสรุปลการดำเนินงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น การใช้จ่ายเงินงบประมาณ - เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนกุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 3,000บาท - เบิกค่าวัสดุอุปกรณ์สนับสนุนการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล จำนวน 4,995 บาท สรุปผลการดำเนินการ เดือนกุมภาพันธ์ 2566 ข้อมูล ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 544 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 172 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 31.61 แบ่งออกเป็นระดับดี(C) 51 แห่ง ระดับดีมาก(B) 79 แห่ง และระดับดีเลิศ(A) 42 แห่ง 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 236 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 100 - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 167 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด เป็นร้อยละ 100
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2023-01-25)
การดำเนินโครงการ เดือน กุมภาพันธ์ 1. ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในตลาดพื้นที่เขตสาทร 2. เบิกจ่ายค่าตัวอย่างอาหาร เดือนพฤศจิกายน 2565 จำนวน 3,000บาท/เดือนธันวาคม 2565 จำนวน 3,000 บาท/เดือนมกราคม 2566 จำนวน 3,000บาท 3. ตรวจประเมินสุขลักษณะและคุณภาพอาหารในสถานประกอบการด้านอาหาร เพื่อให้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย 4. ปฏิบัติงานตามแผนปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย สำหรับข้าราชการและลูกจ้างฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ปีงบประมาณ 2566 5. ตรวจคุณภาพอาหารร่วมกับหน่วยตรวจคุณภาพเคลื่อนที่กรุงเทพมหานครในสถานประกอบการด้านอาหาร 6. สรุปผลการดำเนินการ 6.1 จำนวนสถานประกอบการด้านอาหาร ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2565 พบว่ามีสถานประกอบการ จำนวน 499 แห่ง ได้การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยแล้ว จำนวน 96 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 19.75 6.2 จำนวนตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจ - ด้านเคมี จำนวน 749 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด - ด้านจุลินทรีย์ จำนวน 1,157ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนทั้งหมด
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **